admin4h39p

Bệnh Lậu là một trong những bệnh xã hội cùng với giang mai, Sùi mào gà, mụn rộp sinh dục mà con người dễ mắc phải. Bệnh lậu có hai dạng là bệnh lậu cấp tính và bệnh lậu mãn tính. Làm thế nào để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn lậu luôn […]

Bệnh Lậu Mãn Tính

Bệnh Lậu là một trong những bệnh xã hội cùng với giang mai, Sùi mào gà, mụn rộp sinh dục mà con người dễ mắc phải. Bệnh lậu có hai dạng là bệnh lậu cấp tính và bệnh lậu mãn tính. Làm thế nào để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn lậu luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người.

Lậu là bệnh thường thấy ở đường sinh dục – tiết niệu do song cầu khuẩn Neisseria gonorrhea gây ra. Đây là những vi khuẩn hình hạt cà phê, xếp thành từng đôi nên gọi là song cầu khuẩn, ngoài ra còn gặp vi khuẩn lậu ở kết mạc mắt, khớp và hiếm gặp hơn là nhiễm trùng huyết.

Vi khuẩn lậu tồn tại và sinh sôi thuận lợi nhất ở cơ quan sinh dục ở cả nam lẫn nữ, bệnh cũng có thể lan tràn khắp cơ thể như da, hậu môn, vùng họng. Tuy nhiên ở những vùng da khô ráo, lộ thiên ngoài cơ thể vi khuẩn lậu chỉ sống sót được trong thời gian ngắn.

Đối với phụ nữ mang thai và sinh con, nếu mắc bệnh lậu mãn tính có thể lây truyền sang con biểu hiện là lậu ở kết mạc mắt trẻ sơ sinh. Khi trẻ sinh ra mắt nhắm nghiền, kết mạc sưng to, chảy mủ màu vàng, nếu không chữa trị kịp thời trẻ sẽ bị mù.

Bệnh lậu thường có hai giai đoạn lậu cấp tính và bệnh lậu mãn tính. Cùng tìm hiểu về bệnh lậu mãn tính.

– Bệnh lậu mãn tính ở nam giới:

+ Biểu hiện là Tiểu buốt, tiểu rắt, ít khi thấy tiểu mủ.

+ Có chất nhầy chảy ra từ niệu đạo khi nam giới ngủ dậy hoặc vào sáng sớm, khi đi tiểu.

+ Nam giới điều trị nếu không đúng phác đồ sẽ thành mãn tính rất khó điều trị.

+ Bệnh lậu ở nam giới đôi khi dễ nhầm lẫn với các bệnh khác có triệu chứng giống bệnh lậu như viêm niệu đạo, bệnh do vi khuẩn chalmydia gây ra.

– Bệnh lậu mãn tính ở nữ giới:

+ Điểm mấu chốt trong bệnh lậu mãn tính ở nữ giới là lây lan bệnh trong một quá trình dài, nhiều tháng, nhiều năm trong thời kỳ hoạt động tình dục.

+ Đa số nữ giới bị bệnh lậu mãn tính ngay từ đầu, ngoài triệu chứng ra khí hư màu vàng thì hiếm gặp triệu chứng khác.

+ Khi bị lậu, mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào hậu môn gây viêm hậu môn.

+ Bệnh lậu mãn tính ở nữ giới cần phân biệt với một số bệnh cũng gây Viêm âm đạo, âm đạo do vi khuẩn Chalmydia, trùng roi, nấm candida, khuẩn âm đạo.

Để chuẩn đoán bệnh lậu mãn tính ở cả nam và nữ giới cần làm xét nghiệm nhiều lần để phát hiện ra vi khuẩn, đồng thời bệnh nhân cần đi khám để bác sĩ phát hiện đúng bệnh tránh nhầm lẫn với các bệnh có triệu chứng tương tự.

Bệnh lậu mãn tính gây ra những biến chứng nguy hiểm:

– Đối với nam giới gây chít hẹp niệu đạo làm tiểu buốt, tiểu khó, bí tiểu rất khó chịu. Khi chít hẹp niệu đạo phải thông tiểu nhiều lần gây ra viêm đường tiết niệu ngược dòng làm phức tạp trong điều trị.

– Đối với nữ giới gây viêm âm hộ, âm đạo và các tuyến vùng âm hộ, âm đạo thành các túi mủ, nó cũng gây viêm tử cung, cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng dẫn đến vô sinh ở nữ giới, cũng có thể gây viêm bàng quang, tiểu rắt, tiêu buốt.

Để tránh tình trạng bệnh lậu trở nên mãn tính, cần lưu ý một số các phòng tránh sau:

– Làm tốt công tác tuyên truyền để mọi người thấy tác hại của vi khuẩn lậu đặc biệt là tệ nạn mại dâm tiền ẩn vi khuẩn lậu.

– Chung thủy một vợ một chồng, không quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ tình dục an toàn.

– Khi bị lậu không nên dùng chung quần áo, khăn tắm tránh lây bệnh cho người khác.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN