admin6h58p

Có lẽ bất cứ ai cũng từng nghe đến bệnh sùi mào gà. Bệnh sùi mào gà dễ dàng lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với những chấn thương của người bệnh. Con đường lây lan nhanh nhất là khi quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh sùi mào gà là một loại […]

Có lẽ bất cứ ai cũng từng nghe đến bệnh sùi mào gà. Bệnh sùi mào gà dễ dàng lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với những chấn thương của người bệnh. Con đường lây lan nhanh nhất là khi quan hệ tình dục không an toàn.

Bệnh sùi mào gà là một loại bệnh xã hội nguy hiểm, do vi rút HPV gây ra, bệnh xảy ra ở cả nam lẫn nữ, thời gian mầm bệnh hình thành trong giai đoạn ủ bệnh là khoảng 3-9 tháng. Nơi đầu tiên xuất hiện những nốt sùi mào gà là bộ phận sinh dục.

Nốt sùi mào gà mới hình thành có màu hồng nhạt, đường kính 1-2mm, có những nhú gai nhỏ, quan sát kỹ sẽ thấy những cục thịt này giống đầu vú ngày càng lớn dần có hình thù xù xì trông giống như hoa súp lơ hay mào gà. Kích thước những đám mào gà này có thể lên tới vài centimet sờ vào thấy mềm.

Các nốt sùi mào gà thường ít được phát hiện thấy trong thời gian đầu bởi lúc đầu bệnh chỉ gây ngứa nhẹ người bệnh dễ lầm tưởng với chứng viêm nhiễm thông thường. Có xảy ra chảy máu nhẹ nhưng chưa gây đau sót. Khi đã lan rộng ra những đám lớn, lúc này bệnh gây khó khăn trong đi lại, sinh hoạt vợ chồng và cuộc sống hàng ngày sẽ có những xáo trộn.

Tự ti và mặc cảm, rất nhiều chị em bị lây lan do có người chồng quan hệ lăng nhăng bên ngoài khiến họ phải gánh chịu những suy sụp về tinh thần và tổn thất lớn về sức khỏe. “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình bị mắc căn bệnh đáng sợ này, không ngờ chính người tôi yêu thương nhất lại có thể gieo rắc mầm bệnh cho tôi. Giờ chỉ mong sao chữa khỏi căn bệnh này để cuộc sống trở lại bình thường.” Chị Nguyệt – giáo viên một trường tiểu học buồn bã tâm sự.

Bạn Lan viết thư về Phòng khám  chia sẻ: “ Hai vợ chồng em lấy nhau 2 năm mà chưa thể có em bé. Nhà chồng thúc giục nhiều lắm, em chỉ biết nuốt những nỗi đau lại để tiếp tục điều trị mà thôi. Không tin được ngay hôm đầu tiên lấy nhau, anh đã thú nhận bị sùi mào gà. Thương anh, oán giận cũng chẳng thể cứu vớt được gì nữa. Từ ngày lấy nhau đến giờ, không phút giây nào là vợ chồng em được sống trong niềm vui trọn vẹn…”.

Căn Bệnh xã hội này đã làm tan nát không biết bao mái ấm gia đình. Người bị bệnh cần có những biện pháp phòng tránh để không lây lan ra những người xung quanh:

– Dùng bao cao su trong quan hệ với bạn tình.

– Không dùng chung quần lót để ngăn ngừa vị rút lây sang người khác.

– Nhất thiết không bao giờ được cho bạn tình quan hệ bằng miệng.

– Không để vết thương từ những nốt sùi mào gà dính vào những nơi trầy xước của người khác.

Bệnh sùi mào gà có thời gian điều trị lâu, người bệnh phải kiên nhẫn để có thể điều trị tận gốc và ngăn ngừa bệnh tái phát lần sau. Các phương pháp thường thấy trong điều trị sùi mào gà:

– Chấm dung dịch như podophyllin 25% hoặc acidtrichloracetic 80%.

– Phương pháp ni tơ lỏng.

– Đốt bằng Laser

– Phương pháp hiệu quả và triệt để nhất là kỹ thuật ALA – PDT đây là phương pháp lý tưởng nhất được áp dụng phổ biến trên cả thế giới, không tái phát và không hề có sẹo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN