admin7h33p

Hỏi: Chào bác sĩ Phòng khám Nam Khoa & Hiếm muộn Tuấn Anh, em có câu hỏi mong được bác sĩ tư vấn: Em chưa kết hôn nhưng đã có quan hệ tình dục. Dạo gần đây em thấy người yêu em có những biểu hiện rất lạ như thường xuyên gãi “vùng kín”, lén lút uống nhiều

Hỏi: Chào bác sĩ Phòng khám Nam Khoa & Hiếm Muộn Tuấn Anh, em có câu hỏi mong được bác sĩ tư vấn: Em chưa kết hôn nhưng đã có quan hệ tình dục. Dạo gần đây em thấy người yêu em có những biểu hiện rất lạ như thường xuyên gãi “vùng kín”, lén lút uống nhiều loại thuốc, em hỏi nhiều thì anh ấy bảo anh bị sùi mào gà. Anh đã đi khám và được bác sĩ kê cho thuốc uống điều trị. Em rất sợ mình cũng bị lây bệnh từ người yêu vì bọn em đã có quan hệ tình dục. Xin hỏi bác sĩ làm sao để nhận ra những dấu hiệu mắc bệnh Sùi mào gà ở nữ giới, và bây giờ em phải làm sao? Em xin cảm ơn!

Trả Lời: Chào bạn gái, rất vui được tư vấn cho bạn!

Như bạn đã biết sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể gặp ở cả nam và nữ, do Human papilloma virus (HPV) gây nên. Theo thống kê thì 2 trên 3 số người có quan hệ tình dục với người bị mắc sùi mào gà cũng bị mắc bệnh này vì vậy khả năng mắc bệnh của bạn là rất cao bạn nên sớm đi khám và điều trị kịp thời.

Những dấu hiệu của Bệnh Sùi Mào Gà ở nữ giới:

Sau khi nhiễm vi-rút từ hai đến chín tháng, bệnh nhân bắt đầu có những sùi nhỏ mềm, cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng một đến hai mi-li-mét; hoặc là những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng. Về sau, chúng phát triển thành những gai hoặc lá, chiều dài có thể đến vài xen-ti-mét, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

Phụ nữ thường có sùi mào gà ở vùng âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung. Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo có thai nghén hoặc có Bệnh Lậu kết hợp nên các sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

Sùi mào gà nguy hiểm vì làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung – một loại ung thư gây ra bởi virus HPV (rất nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng nhiễm HPV trong 99,8% trường hợp ung thư cổ tử cung). Cần phải nhấn mạnh rằng nhiễm HPV xảy ra trước khi xuất hiện các tổn thương loạn sản và sau đó là các tổn thương ung thư cổ tử cung. Ở nam giới, bệnh cũng có thể gây ung thư dương vật nếu không được điều trị.

Nguy cơ của sùi mào gà là ung thư cổ tử cung nên những phụ nữ có sùi mào gà phải làm xét nghiệm soi tế bào âm đạo hằng năm để phát hiện sớm những thay đổi có thể dẫn đến bệnh này. Phụ nữ đã có quan hệ tình dục cần làm xét nghiệm này hai năm một lần. Đây là cách duy nhất để loại trừ sớm ung thư cổ tử cung ở người có sùi mào gà.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN