admin7h04p

Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là bệnh mồng gà hoặc mụn có sinh dục. Xã hội gọi chung là bệnh tình dục, vì nó lây qua đường quan hệ tình dục và do chủng virut HPV gây nên. Thời gian ủ bệnh từ 1-3 tháng, cũng có thể lâu hơn. Lứa tuổi mắc […]

Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là bệnh mồng gà hoặc mụn có sinh dục. Xã hội gọi chung là bệnh tình dục, vì nó lây qua đường quan hệ tình dục và do chủng virut HPV gây nên. Thời gian ủ bệnh từ 1-3 tháng, cũng có thể lâu hơn. Lứa tuổi mắc nhiều nhất là từ 20-45 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh là do quan hệ tình dục không an toàn, kể kể trường hợp oral sex hoặc quan hệ ngoài âm đạo cũng có thể mắc sùi mào gà. Cũng có thể là do hệ miễn dịch kém, không chống lại được virut HPV, theo nghiên cứu có tới hơn 20 chủng HPV gây bệnh sùi mào gà hoặc do vệ sinh kém, bộ phận sinh dục thường ẩm ướt, Bao quy đầu dài, viêm âm hộ âm đạo, suy giảm miễn dịch, đa số kèm với các bệnh hoa liễu khác.

Khi mắc sùi mào gà, người bệnh sẽ thấy những nốt mụn mà đỏ, nhỏ li ti, mọc thành đám ở bộ phận sinh dục nữ, nam hoặc ở hậu môn, miệng, cổ tử cung…; không đau, hơi ngứa và động vào dễ chảy máu…bất cứ vị trí nào tiếp xúc với nguồn bệnh đều có thể phát bệnh.

Tỷ lệ mắc sùi mào gà ở nữ giới cao hơn hẳn nam giới. Nguyên nhân có thể do sức đề kháng kém hơn, do dị ứng các dung dịch vệ sinh, BVS hoặc do bộ phận sinh dục ẩm ướt hơn…Tuy nhiên, bệnh sùi mào gà hoàn toàn có thể điều trị được. Chị em phụ nữ không nên lo lắng hoặc có tâm lý tự ti. Khi phát hiện những mụn nhỏ bất thường ở vùng kín, nên đến ngay bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để được tư vấn và điều trị sớm.

Các chuyên gia phụ khoa phòng khám nam khoa & Hiếm muộn Tuấn Anh cho rằng bệnh sùi mào gà ở phụ nữ dễ điều trị dứt hẳn ở gia đoạn đầu, nhưng nếu để bệnh chuyển biến nặng hơn thì rất khó điều trị, thậm chí người bệnh có thể phải sống chung với sùi mào gà cả đời vì bệnh dễ tái phát. Hiện nay có một số cách chữa sùi mào gà ở nữ như sau:

Dùng thuốc: Bôi dung dịch Podophylline 10-15% lên mụn, rửa sạch sau 1 – 4 giờ để tránh bị bỏng hóa chất. Không bôi Podophylline lên tổn thương lúc có thai để tránh gây dị tật hoặc tử vong thai. Hoặc bôi kem 5 -fluorouacil. Tuy nhiên hiện nay, chưa có loại thuốc nào có thể điều trị dứt hẳn bệnh sùi mào gà.

Đốt: Có thể đốt sùi mào gà bằng điện cao tần, nito lỏng, laze hoặc hóa chất. Nhưng phải tùy vào cơ địa và kích thước vết sùi mà áp dụng cách đốt khác nhau.

Kỹ thuật ALA – PDT: Đây là kỹ thuật chữa sùi mào gà hiện đại nhất hiện nay. Với 3 ưu điểm vượt trội: NHANH CHÓNG – TRIỆT ĐỂ – KHÔNG TÁI PHÁT. Bệnh hoàn toàn biết mất sau 3 ngày điều trị và người bệnh hoàn toàn hồi phục sau 1 tháng điều dưỡng.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN