admin4h17p

Kinh nguyệt ra ít hoặc kinh nguyệt thất thường là vấn đề lo lắng của rất nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là những chị em chưa có gia đình. Vậy kinh nguyệt ra ít có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản không? Các chuyên gia của phòng khám nam khoa Tuấn Anh sẽ […]

Kinh Nguyệt Ít Có Ảnh Hưởng Tới Sức Khỏe Sinh Sản Không?

Kinh nguyệt ra ít hoặc kinh nguyệt thất thường là vấn đề lo lắng của rất nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là những chị em chưa có gia đình. Vậy kinh nguyệt ra ít có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản không? Các chuyên gia của phòng khám đa khoa  sẽ cho bạn biết thêm một số thông tin trong bài viết dưới đây.

 

 

 

Hỏi: Chào bác sĩ! Năm nay cháu 22 tuổi, chưa lập gia đình. Tuy nhiên, kinh nguyệt của cháu rất thất thường và ít, có những tháng cháu không có kinh. Mỗi lần hành kinh, lượng máu kinh của cháu rất ít, chỉ rỉ ra một chút giống như bị xuất huyết, đến ngày thứ 3 thì hoàn toàn như khô hẳn, máu kinh của cháu thường có màu sẫm đen. Bác sĩ cho cháu hỏi: Kinh nguyệt ra ít có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản không? Cháu xin chân thành cảm ơn!

Thanh Hà (Hà Tĩnh)

Trả lời: Bạn Hà thân mến!

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho phòng khám. Thắc mắc của bạn cũng là thắc mắc chung của rất nhiều chị em, các chuyên gia của phòng khám xin được giải đáp cho bạn như sau:

Những người có ngày hành kinh ít hơn 3 ngày và lượng máu hành kinh ít hơn 20ml thì được coi là hiện tượng Kinh nguyệt ra ít.

 

Nguyên nhân gây Kinh nguyệt ra ít thường là:

 

– Các vấn đề bệnh lý ở tử cung hoặc buồng trứng gây nên. Vấn đề sẹo hóa ở nội mạc tử cung cũng là nguyên nhân dẫn đến lượng Kinh nguyệt ra ít.

– Ở tuổi dậy thì thường là do sự mất cân bằng nội tiết tố, các chức năng của cơ quan sinh dục nữ chưa thực sự hoàn thiện dẫn đến hiện tượng Kinh nguyệt ra ít ở các bạn nữ tuổi vị thành niên.

– Ăn uống thiếu chất (thiếu đạm, thiếu vitamin A, E, C- những vitamin cần thiết cho hoạt động nội tiết tố nữ) khiến kinh nguyệt của bạn trở nên thất thường, một trong những số này đó là hành kinh ít.

– Kinh nguyệt ra ít còn do bạn gặp những vấn đề căng thẳng, áp lực và stress trong công việc.

– Chế độ sinh hoạt không lành mạnh: Dùng quá nhiều chất kích thích (Bia, rượu, thuốc lá…), thức quá khuya, lười vận động… sẽ gây ra những ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

 

Kinh nguyệt ít, có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản không?

 

Vấn đề bạn Hà lo lắng là Kinh nguyệt ra ít có gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản hay không? Các chuyên gia của phòng khám cho biết: Kinh nguyệt ra ít là một trong số những nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn. Chính vì thế, bạn cũng cần hết sức lưu ý. Nói cụ thể hơn về sự ảnh hưởng này, bác sĩ của Vạn Phúc phân tích:

Trung bình chu kỳ kinh của một người phụ nữ rơi vào khoảng 28-30 ngày, cũng có người là 25-30 ngày, máu kinh có màu đỏ sẫm, lẫn kèm với chất nhờn, các mảnh vụn do quá trình bong màng tử cung gây ra. Thời gian hành kinh từ 2 đến 7 ngày, lượng máu kinh trung bình khoảng 50ml thì được coi là bình thường. Còn đối với những người kinh nguyệt thất thường thì kinh nguyệt thường đến trước hoặc sau 7 ngày, kinh nguyệt quá ít hoặc quá nhiều…

Kinh nguyệt quá ít có thể là một dấu hiệu bệnh lý và bạn cần đến bệnh viện để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn sau này. Có nhiều chị em khi thấy kinh nguyệt quá ít hoặc quá nhiều đã tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc về sử dụng, kết quả là tình trạng kinh nguyệt không được cải thiện mà ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Việc dùng thuốc hay điều trị như thế nào còn phải tùy theo từng độ tuổi . Thực tế cho thấy rằng, nhiều chị em khó thụ thai có một phần là do kinh nguyệt quá ít

Bạn Hà thân mến! bạn nên theo dõi tình hình kinh nguyệt của mình thêm một thời gian nữa, nếu hiện tượng này kéo dài thì bạn nên đi khám phụ khoa để sớm có hướng khắc phục cho phù hợp. Ngoài ra, bạn cần lưu ý thêm một số điều sau:

 

Cách khắc phục hiện tượng kinh nguyệt ra ít

 

– Điều chỉnh cân bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện

– Có lối sống lành mạnh và khoa học

– Khám phụ khoa định kỳ để nhanh chóng phát hiện các vấn đề bệnh lý và có hướng điều trị phù hợp.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN