admin8h30p

Triệu chứng của bệnh giang mai là gì? Đó là câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được từ bạn đọc gửi về. Không để các bạn đợi lâu, các chuyên gia của phòng khám Nam Khoa & Hiếm Muộn Tuấn Anh sẽ gợi ý cho bạn đọc cách nhận biết các triệu chứng bệnh giang

Triệu chứng của bệnh giang mai là gì? Đó là câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được từ bạn đọc gửi về. Không để các bạn đợi lâu, các chuyên gia của phòng khám Tuấn Ânh sẽ gợi ý cho bạn đọc cách nhận biết các triệu chứng bệnh giang mai.

 

 

Triệu chứng bệnh giang mai

Giang mai là bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục chủ yếu. Tác nhân gây bệnh giang mai là soắn khuẩn giang mai có tên khoa học là: treponema pallidum. Triệu chứng của giang mai biến đổi theo từng thời kỳ khác nhau và có các biểu hiện cụ thể tùy theo các giai đoạn. với mục đích cung cấp cho bạn đọc những triệu chứng bệnh giang mai, chúng tôi đã tổng hợp và phân tích tại bài viết dưới đây.

Giang mai chia làm ba giai đoạn với các triệu chứng sau:

Triệu chứng của Giang Mai giai đoạn 1

Khoảng 3 đến 6 tuần sau khi nhiễm bệnh, người bị mắc giang mai sẽ có những biểu hiện ban đầu như sau:

Xuất hiện các vết trợt trên da hình tròn hoặc ovan, khi ấn vào sẽ thấy hơi cứng và không hề có mủ. Các nốt trên không gây ngứa hay đau đớn cho các bênh nhân và được gọi là săng giang mai.

Ở nam giới: các xăng thường xuất hiện chủ yếu ở bao quy đầu, dương vật. Ở nữ giới thường thấy ở âm đạo, môi lớn, môi bé. Tuy nhiên ở phụ nữ thì các săng này rất khó nhìn thấy. Đôi khi các bệnh nhân còn thấy xuất hiện các săng giang mai ở miệng và hậu môn.

Một số bệnh nhân còn bị sưng hạch bạch huyết

Giai đoạn này là giai đoạn người bệnh có khả năng lây nhiễm giang mai rất cao cho người khác thông qua các tiếp xúc thông thường.

Sau một thời gian từ 3 – 6 tuần, các vết săng tự động biến mất mà không cần bệnh nhân tiến hành điều trị. Chính vì vậy nhiều bệnh nhân nghĩ mình đã khỏi bệnh. Các vết săng trên biến mất chỉ để lại sẹo rất mờ hoặc không có sẹo. Dù các triệu chứng trên biến mất nhưng mầm bệnh giang mai vẫn tồn tại và có khả năng lây sang người khác.

Triệu chứng của Giang Mai giai đoạn II

Các nốt ban bắt đầu lan rộng ra khắp cơ thể với những tổn thương niêm mạc. Nếu nhìn qua các bệnh nhân sẽ lầm tưởng đó là những căn bệnh về da thông thường như dị ứng hoặc phát ban. Các vết săng này thường có màu nâu đỏ, ấn vào thấy cứng và hơi lồi lên trên mặt da. Các vết loét có thể chứa mủ và thường xuyên trong tình trạng lở loét và ẩm ướt. Các nốt ban xuất hiện chủ yếu ở hai bên mạng sườn, ngực, bụng và cánh tay có màu hồng trong như cánh hoa đào, đối xứng và khi ấn nhẹ sẽ thấy biến mất.

Người bệnh còn xuất hiện thêm các triệu chứng như: sốt nhẹ, thường xuyên đau rát họng, sút cân và mệt mỏi, các hạch bạch huyết cũng nổi nhiều hơn tại các vị trí khác nhau trên cơ thể.

Các tổn thương trên sau một thời gian khoảng từ 3 đến 8 tuần sẽ tự động biến mất và người bệnh bước vào giai đoạn tiềm ẩn bệnh giang mai.

– Giai đoạn tiềm ẩn

Ở giai đoạn này, các dấu hiệu của bệnh gần như không còn tồn tại nữa nhưng mầm bệnh vẫn âm thầm phát triển trong cơ thể. Đây là giai đoạn mà người bệnh dễ dàng lây lan sang người khác nhất. Giai đoạn này thường kéo dài từ 1 – 2 năm thậm chí có bệnh nhân còn kéo dài từ 5 – 10 năm tùy theo sức khỏe của các bệnh nhân.

Triệu chứng của Giang Mai giai đoạn III

Đây là giai đoạn cuối cùng của các bệnh nhân bị giang mai. Giai đoạn này giang mai đã không còn khả năng lây bệnh cho người khác và hình thành dưới ba dạng là: củ giang mai, giang mai tim mạch và giang mai thần kinh

– Củ giang mai:

Các củ giang mai thường xuất hiện với số lượng ít, cư trú tại một vùng nhất định và không có đối xứng. Các củ này nổi cao trên phần da, trông tròn và rất trơn, nhìn thấy có thâm nhiễm nhưng gần như không có đau đớn gì. Sau một thời gian dài các củ này vỡ ra thấy có mủ và máu kèm theo. Đến khi các nốt mủ bị cạn thì các củ giang mai cũng thu nhỏ và để lại sẹo rúm ró.

– Giang mai tim mạch

Giang mai tim mạch thường xuất hiện muộn hơn và có nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của các bệnh nhân. Các biểu hiện thường thấy ở các bệnh nhân bị giang mai như: viêm động mạch, phình động mạch và có thể dẫn tới vỡ thành mạch

– Giang mai thần kinh

Khi soắn khuẩn giang mai tấn công vào hệ thần kinh trung ương của các bệnh nhân, thì người bệnh sẽ xuất hiện các ảo giác, tâm lý bị rối loạn thậm chí là liệt toàn thân hoặc rối loạn tâm thần.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN