Bệnh giang mai và những điều cần biết

Bệnh giang mai và những điều cần biết

Bệnh giang mai ở giai đoạn nặng trước kia thường rất khó xác định bởi dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Bệnh giang mai có thể lây truyền sang người bệnh một cách dễ dàng nếu bạn chỉ cần tiếp xúc trực tiếp vết thương hở với xoắn khuẩn giang mai trong dịch mủ, huyết thanh. Mức độ nguy hiểm của bệnh cũng được đánh giá cao, liên quan trực tiếp đến tính mạng. Bệnh giang mai được xếp vào hàng nguy hiểm thứ hai, đứng sau bệnh thế kỳ HIV. Phòng khám nam khoa & hiếm muộn bs Tuấn Anh sẽ đưa ra một số thông tin cơ bản về bệnh giang mai:

Giang mai là gì ?

Giang mai là bệnh xã hội gây biến chứng mãi mãi và có thể gây tử vong nếu không được chữa trị đúng cách. Triệu chứng giang mai ở người lớn được chia làm 4 GĐ: giang mai sớm, giang mai trung, tiềm tàng và giang mai muộn.

 

 

Con đường lây truyền của bệnh giang mai là gì ?

bị lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với người bị giang mai hậu môn, giang mai âm đạo, giang mai ở miệng. Nhưng giang mai phổ biến được truyền nhiễm qua con dường giới tính. Giang mai có thể truyền nhiễm từ mẹ sang con.

Những biểu hiện mà người bệnh thường gặp khi mắc giang mai gồm 4 giai đoạn sau:

– Giai đoạn thứ nhất:  bắt đầu là một vết trợt ở bộ phận sinh dục, nam giới thường là ở quy đầu, rãnh quy đầu, miệng sáo, hãm, bìu; ở nữ giới vết trợ nông có xuất hiện ở các vị trí như môi lớn, môi bé, âm vật, thành âm đạo, cổ tử cung. Ngoài cơ quan quan sinh dục thì vết trợt màu đỏ tươi, hình tròn hay bầu dục này còn có ở họng, môi, trán, vú, ngón tay nhất là những hộ sinh đỡ đẻ cho người mẹ bị giang mai. Vết trợt hay còn gọi là săng giang mai không ngứa cũng không đau, nền cứng như bìa. Sau 6-8 tuần vết trợt tự mất.

– Giai đoạn thứ hai: Thường là thời gian kéo dài 2 năm, xoắn khuẩn xâm nhập và gây ra một loạt những tổn thương thực thể ở khắp cơ quan phủ tạng. Thời kỳ này rất nguy hiểm bởi khả năng lây lan rất mạnh. Biểu hiện là cơ thể sốt về đêm, đau các khớp với những ban đào kèm vết lở loét xuất hiện toàn thân và thường là tổn thương đối xứng. Có xuất hiện nhiều hạch lan tỏa và tất cả những biểu hiện này cũng tự mất đi mà không cần phải điều trị. Một thời gian sẽ tái phát lại với mức độ rất nặng nề.

– Giai đoạn tiềm ẩn: không còn bất cứ biểu hiện gì của bệnh, cơ thể hoàn toàn bình thường nhưng thực tế bệnh không khỏi, các xoắn khuẩn vẫn tiếp tục xâm nhập sâu hơn và não bộ, cơ quan nội tạng, cơ, xương, khớp…

– Giai đoạn thứ ba: giang mai giai đoạn cuối, bệnh kéo dài hàng chục năm. Tổn thương nghiêm trọng và không còn cách nào có thể chữa khỏi được nữa. Giai đoạn này ít có khả năng nhiễm bệnh sang người khác, giang mai thường là có củ, gôm giang mai, giang mai tim mạch, thần kinh, gan. Người bệnh mắc những bệnh nặng như mất trí nhớ, liệt, tim…

Làm thế nào tôi có thể tránh bị bệnh giang mai ?

Giang mai là bệnh khó điều trị dứt điểm và thường chỉ chữa được triệu chứng chính Vì vậy phòng bệnh là việc mà bạn cần làm. Vậy, cần làm chi để đề phòng bệnh giang mai ?

  • Không quan hệ giới tính bừa bãi.
  • sử dụng bao cao su khi quan hệ giới tính.
  • Theo thống kê những người tuân thủ theo nguyên tắc một vợ một ông xã thì nguy cơ nhiễm bệnh giang mai cũng như những bệnh xã hội khác thấp hơn so với những người có hơn một bạn tình.

Lưu ý: Rửa bộ phận sinh dục, đi tè, hoặc thụt rửa âm đạo sau khi quan hệ tình dục không có tác dụng gì trong việc phòng chóng lây nhiễm bệnh giang mai.

Trên đây là những điều căn bản mà các chuyên gia phòng khám nam khoa và hiếm muộn bs Tuấn Anh đã đưa ra về Bệnh giang mai. Nều bạn còn có những thắc mắc cần được các chuyên gia phòng khám bs Tuấn Anh tham vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi, các chuyên gia của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

PHÒNG KHÁM NAM KHOA & HIẾM MUỘN BS TUẤN ANH

Địa chỉ: 299 Phong Đình Cảng – tp Vinh – Nghệ An

Hotline: 0914516633 – 0948104372

Website: https://namkhoahiemmuon.vn

0914 516 633
chat-active-icon