3 giai đoạn phát triển của u xơ tuyến tiền liệt


3 giai đoạn phát triển của u xơ tuyến tiền liệt 1

Các giai đoạn phát triển u xơ tuyến tiền liệtU xơ tuyến tiền liệt thường chính là sự gia tăng kích thước tuyến tiền liệt, gặp ở nam giới trung và cao niên. Chính sự phì đại của tuyến tiền liệt gây ra khó khăn trong việc tiểu tiện vì u xơ tăng kích thước chèn ép niệu đạo và bàng quang. Ảnh hưởng tới cả sức khỏe tình dục. Dưới đây là các giai đoạn phát triển của bệnh:

Giai đoạn 1

Là giai đoạn phát triển đầu tiên của bệnh với các triệu chứng:

 • Khó tiểu
 • Tiểu chậm, nhỏ và yếu
 • Đi tiểu vội, buồn tiểu là phải đi ngay
 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày và đêm

Giai đoạn 2

Xuất hiện các tổn thương thực thể như:

 • Bàng quang dãn
 • Nước tiểu ứ đọng
 • Đi tiểu khó, nhiều lần, mức độ ngày càng tăng lên
 • Có dấu hiệu nhiễm khuẩn với triệu chứng đi tiểu buốt và nước tiểu đục.

Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn nặng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Các triệu chứng xuất hiện với mức độ nặng hơn:

 • Nước tiểu rỉ liên tục do tràn đầy
 • Bàng quang căng dãn

Các triệu chứng toàn thân:

 • Da xanh thiếu máu
 • Buồn nôn
 • Ăn ngủ kém
 • Buồn ngủ
 • Mệt mỏi
 • Phù
 • Tăng huyết áp

Đây là những biểu hiện của suy thận do tắc đường tiết niệu.

U xơ tuyến tiền liệt có thể phát triển từ từ trong một thời gian dài mà không gây ra sự nguy hiểm nào. Nhưng vì tuyến bao quanh niệu đạo nên nếu bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo, làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện. Trường hợp nặng có thể gây bí tiểu mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, thậm chí suy thận. Do đó người bệnh cần đi khám khi xuất hiện triệu chứng rối loạn tiểu tiện hoặc bí tiểu cấp tính.

Biến chứng của u xơ tuyến tiền liệtKhi u xơ tuyến tiền liệt phát triển theo các giai đoạn mà không có biện pháp ngăn chặn bệnh phát triển hay điều trị triệt để thì sẽ gây ra các biến chứng sau:


Bí tiểu cấp: đây là biến chứng dễ gặp phải nhất, người mắc phì đại tuyến tiền liệt khi gặp phải biến chứng này sẽ có hiện tượng đau đột ngột bí tiểu không có khả năng đi tiểu. Để giải quyết tình trạng bí tiểu này người bệnh phải dùng cách thông tiểu.


Nhiễm trùng đường tiết niệu: Khi u xơ tuyến tiền liệt phát triển mạnh nếu không được phẫu thuật lại bỏ sẽ gây ra nhiễu trùng đường tiểu, đây là một biến chứng nguy hiểm cần được phẫu thuật mở rộng tuyến tiền liệt càng sớm càng tốt tránh các biến chứng khác.


Sỏi bàng quang: Bàng quang – nơi rất dễ bị nhiễm trùng, kích thích bàng quang, máu trong nước tiểu và tắc nghẽn dòng chảy nước tiểu và thường gây ra sự bất lực hoàn toàn vì bàng quang trổng rỗng.


Tổn thương thận: Bí tiểu gây áp lực lớn lên bàng quang, trực tiếp gây ra áp suất cao có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho thận hay nhiễm trùng bàng quang tiếp cận thận. Khi tiền liệt tuyến gây ra tắc nghẽn thận, một tình trạng gọi là hydronephrosis – kết quả là sưng của các cấu trúc thu nước tiểu trong một hoặc cả hai quả thận.


Tổn thương bàng quang: bàng quang phải chịu sức ép và không rỗng hoàn toàn trong một thời gian dài, các bức cơ thành của bàng quang trải dài và làm suy yếu và không có hợp đồng đúng cách. Tình trạng này thường được cải thiện sau khi điều trị hoặc phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?


Điều trị bằng thuốcKhông phải tất cả người bệnh u xơ tuyến tiền liệt đều phải điều trị. Những bệnh nhân không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các triệu chứng không điều trị nhưng cần kiểm tra định kỳ để xem tình trạng bệnh có trở nên xấu đi hay không.


Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chủ yếu là dấu hiệu lâm sàng và khối lượng của tuyến tiền liệt.


Những người có triệu chứng về rối loạn tiểu tiện gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh thì được chỉ định điều trị nội khoa. Thuốc sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thuộc nhóm ức chế alpha 1, có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tiền liệt tuyến và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tiền liệt tuyến. Các thuốc này không làm tiêu đi khối u mà chỉ giúp cho tiểu tiện dễ dàng do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu.

Phẫu thuậtKhi điều trị bằng thuốc không có hiệu quả thì cần áp dụng phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng mổ nội soi qua đường niệu đạo. Nếu tuyến quá to thì phải mổ bóc tách u xơ.


Nếu điều trị bằng thuốc không kết quả thì áp dụng phương pháp cắt bỏ TLT bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi TLT quá to, không sử dụng được phương pháp cắt nội soi thì phải mổ bóc UXTLT.


Người bệnh cần lưu ý uống đủ nước, nhất là mùa hè nhưng luôn nhớ là ưu tiên uống vào ban ngày, sau 19 giờ nên hạn chế uống nước hoặc ăn các loại đồ ăn nhiều nước tránh đi tiểu nhiều cả đêm, làm giảm chất lượng giấc ngủ.


PHÒNG KHÁM NAM KHOA VÀ HIẾM MUỘN B.s TUẤN ANH

 Địa chỉ : 299 Phong Định Cảng, Tp Vinh, Tỉnh Nghệ An

Gọi ngay : 0914 51 6633 – 0948 104 372 để được tư vấn miễn phí!

0914 516 633
chat-active-icon