9 xét nghiệm cần biết khi đi khám sản phụ khoa tại Vinh

Khoa sản của Phòng khám nam khoa và hiếm muộn B.s Tuấn Anh mách nhỏ các bạn gái 9 xét nghiệm quan trọng khi đi khám sản phụ khoa tại Vinh

  1. Soi cổ tử cung
Soi cổ tử cung là việc làm đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao trong phát hiện những bất thường ở cổ tử cung

Soi cổ tử cung là việc làm cần thiết giúp bác sĩ phát hiện sớm những bất thường ở cổ tử cung, thành âm đạo, từ đó chẩn đoán chính xác những bệnh phụ khoa mà bạn có nguy cơ mắc phải, vì vậy phụ nữ nên tiến hành soi cổ tử cung trong mỗi lần đi khám phụ khoa, khám phụ khoa đình kì để bảo vệ sức khỏe cho mình.

  1. Siêu âm đầu dò âm đạo
Siêu âm đầu dò âm đạo giúp phát hiện bất thường ở tử cung, buồng trứng, ống dẫn chứng và vùng chậu

Siêu âm đầu dò âm đạo là việc làm cần thiết giúp bác sĩ đánh giá tình trạng tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng để phát hiện những dấu hiệu bất thường ở khu vực này, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Siêu âm đầu dò thường được tiến hành ở những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, với phụ nữ chưa quan hệ tình dục, bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp khác như siêu âm ổ bụng, siêu âm đầu dò hậu môn để chẩn đoán và điều trị bệnh.

  1. Chụp nhũ ảnh/siêu âm sàng lọc ung thư vú
Chụp nhũ ảnh, siêu âm vú là cách đơn giản, tiết kiệm để phát hiện sớm ung thư vú

Theo số liệu thống kê của Cơ quan nghiên cứu ung thư thế giới (IARC) năm 1998, ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất và có tỷ lệ tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Tại Việt nam, ung thư vú là bệnh ung thư đúng đầu ở nữ giới khu vực miền Bắc và cao thứ hai tại Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ sau ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, ung thư vú có thể phát hiện sớm ở những giai đoạn đầu nhờ phương pháp chụp nhũ ảnh, siêu âm tuyến vú. Chụp nhũ ảnh/X-quang vú là hình thức dùng tia X liều thấp để kiểm tra các mô vùng ngực nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường như ung thư vú, u xơ tuyến vú, u nang vú,…

Bên cạnh chụp nhũ ảnh, siêu âm tuyến vú cũng được xem là phương pháp đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm giúp phát hiện sớm ra những bất thường ở tuyến vú, trong đó bao gồm ung thư vú. Vì vậy, bạn nên tiến hành siêu âm tuyến vú trong các lần đi khám phụ khoa định kì.

  1. Xét nghiệm phiến đồ âm đạo Pap Smear phát hiện ung thư cổ tử cung
Xét nghiệm Pap Smear sàng lọc ung thư cổ tử cung

Pap Smear là xét nghiệm thường sử dụng để sàng lọc ung thư cổ tử cung. Ở xét nghiệm này, bác sĩ sẽ tiến hành quan sát và lấy mẫu tế bào cổ tử cung và tiến hành làm xét nghiệm.

  1. Sinh thiết cổ tử cung
Sinh thiết cổ tử cung giúp phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung

Bên cạnh xét nghiệm Pap Smear, HPV, sinh thiết cổ tử cung là  xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung  phụ nữ nên thực hiện. Nếu kết quả soi cổ tử cung, Pap Smear có bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm thêm sinh thiết cổ tử cung và xét nghiệm HPV, từ đó kết luận về tình trạng bệnh và lên phác đồ điều trị phù hợp nhất.

  1. Xét nghiệm HPV 
Viruts HPV cũng là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung, có thể phát hiện ra qua xét nghiệm HPV

Vi-rút gây u nhú ở người gây ra bệnh sùi mào gà, trong đó có nhiều chủng vi-rút HPV chính là nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung. Vì vậy, xét nghiệm HPV rất cần thiết ở phụ nữ, nhất là người từng có quan hệ tình dục. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với HPV, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm cần thiết khác như soi cổ tử cung, định loại HPV, pap smear, sinh thiết cổ tử cung,… để xác định chính xác khả năng mắc bệnh.

  1. Sàng lọc bệnh lây qua đường tình dục
Sùi mào gà, lậu, giang mai, HIV,… là những bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm

Tất cả phụ nữ đã quan hệ tình dục nên sàng lọc bệnh lây qua đường tình dục, trong đó phụ nữ dưới 25 tuổi nên khám sàng lọc bệnh lậu, chlamydia, HPV hàng năm, phụ nữ sau 25 tuổi nên thực hiện các xét nghiệm mà bác sĩ chỉ định, tùy thuộc vào nguy cơ và triệu chứng của người bệnh.

Các loại xét nghiệm thường được sử dụng trong sàng lọc bệnh lây qua đường tình dục, bên cạnh xét nghiệm bệnh lậu, chlamydia, HPV, còn có xét nghiệm nước tiểu, cổ tử cung, xét nghiệm máu – vi rút HIV.

  1. Xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng CA – 125
Xét nghiệm CA 125 giúp phát hiện ung thư buồng trứng

Theo Hội ung thư Việt Nam, có đến hơn 60% phụ nữ phát hiện ra bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn 3, 4 khi các  tế bào ung thư đã di căn và gây ra triệu chứng như đau và khó chịu ở vùng chậu, đau bụng dưới,… Tỷ lệ sống sau 5 năm ở nhóm bệnh nhân này chỉ đạt 22% ở giai đoạn 3 và 14% ở giai đoạn 4.

Xét nghiệm ung thư buồng trứng CA -125 dùng để đo mức độ protein CA 125 (kháng nguyên ung thư 125) trong máu của bạn, giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng rất hiệu quả.

  1. Xét nghiệm nội tiết tố
Xét nghiệm nội tiết tố rất quan trọng trong sàng lọc vô sinh, hiếm muộn và sức khỏe phụ nữ

Với nữ giới, nội tiết tố có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe, ngoại hình, khả năng sinh sản và đời sống tình dục. Những phụ nữ bị rối loạn, suy giảm hoặc dư thừa nội tiết tố rất dễ gặp phải các bệnh phụ khoa, ảnh hưởng tới khả năng mang thai cũng như sức khỏe, sắc đẹp.

Xét nghiệm nội tiết tố là điều rất cần thiết giúp bác sĩ xác định tình trạng của các chỉ số Estradiol, prolactin, FSH, progesterol và LH, từ đó chẩn đoán và bệnh và khả năng sinh sản của nữ giới.

Dù là bệnh phụ khoa, bệnh ung thư hay bất kì căn bệnh nào khác, thời gian ủ bệnh và diễn biến bệnh mặc dù ở mỗi người một khác nhau, nhưng nhìn vào tỷ lệ 60-80% bệnh nhân ung thư phát hiện ra bệnh của mình vào giai đoạn muộn với ỷ lệ sống thêm 5 năm sau điều trị là vô cùng thấp cho thấy người Việt Nam nói chung, phụ nữ Việt nói riêng vẫn chưa quan tâm đúng mức tới việc khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là các xét nghiệm sàng lọc ung thư.

Quan tâm đến sức khỏe của mình, đi khám sức khỏe, khám sản phụ khoa tại Vinh đình kì đúng theo tư vấn của bác sĩ là cách tốt nhất để phái đẹp tự bảo vệ bản thân trước những căn bệnh nguy hiểm có thể gặp phải.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

PHÒNG KHÁM NAM KHOA VÀ HIẾM MUỘN B.s TUẤN ANH

 Địa chỉ: 299 Phong Định Cảng, Tp Vinh, Tỉnh Nghệ An

Gọi ngay: 0914 51 6633 – 0948 104 372 để được tư vấn miễn phí!

 

0913143234
chat-active-icon