Các bệnh tuyến tiền liệt thường gặp là gì ?

Tuyến tiền liệt là một tuyến của hệ sinh sản nam giới nằm ở bụng dưới hay cổ bàng quang, bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Một chức năng của tiền liệt tuyến là giúp kiểm soát nước tiểu bằng cách tạo áp lực trực tiếp đối với phần niệu đạo mà tiền liệt tuyến bao quanh.

                                                                      Tuyến tiền liệt ở nam giới

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt ở nam giới với một số triệu chứng như: đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau,… Viêm tuyến tiền liệt thường xảy ra ở nam giới cao tuổi.   Nguyên nhân chính thường do virus hoặc vi khuẩn. Viêm tuyến tiền liệt bao gồm nhiều thể từ nhiễm khuẩn cấp cho tới hội chứng đau mạn tính tuyến tiền liệt. Hội chứng này có bốn thể chính: Viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn cấp, ít gặp nhất nhưng lại dễ chẩn đoán và điều trị nhất.

                                                          Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Dấu hiệu của viêm tuyến tiền liệt là xảy ra đột ngột, trong nước tiểu có nhiều bạch cầu và vi khuẩn. Sốt, gai rét, đau vùng thắt lưng và vùng sinh dục, có cảm giác nóng rát hay đau khi đi tiểu. Khi mắc phải bệnh viêm tuyến tiền liệt chúng ta có thể áp dụng  một số phương pháp hỗ trợ điều trị sau:

  • Tập những bài tập thư giãn để có thể cải thiện những triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt
  • Nằm duỗi thẳng và thư giãn cơ mu dưới, đôi khi thêm một chút ấm để làm cho cơ mềm hơn
  • Ngâm nửa dưới của cơ thể vào nước nóng, sẽ làm giảm đau và thư giãn cơ bụng dưới.
  • Xoa tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là hiện tượng  phát phì không bình thường ở tuyến tiền liệt, là hiện tượng sinh lý bình thường ở những người cao tuổi. Khi tuổi càng cao, tuyến tiền liệt càng có nguy cơ tăng kích thước, chèn ép vào niệu đạo và bàng quang, gây nên chứng bệnh này. Người bị mắc chứng bệnh này thường có những dấu hiệu như:  tiểu gấp, đêm phải đi tiểu nhiều lần,khó tiểu phải rặn khởi động. Nguyên nhân chủ yếu là do người mắc bệnh bị stress nặng, uống không đủ nước, lạm dụng bia, rượu, cà phê, chất béo béo động vật, làm việc trong môi trường ô nhiễm hay do mắc các bệnh về đường tiết niệu, bệnh nội tiết.

 

Để phòng tránh phì đại tuyến tiền liệt, bạn nên chú ý

  • Tiểu tiện nhiều: Đi tiểu nhiều lần là một cách tốt để bảo vệ tuyến tiền liệt, cũng như bảo vệ thận.
  • Uống nhiều nước: Sẽ làm loãng nước tiểu, tăng cường bài tiết, giảm kích thích lên tuyến tiền liệt.
  • Thư giãn, giảm stress: Giảm áp lực công việc, áp lực cuộc sống, căng thẳng sẽ làm giảm các chứng bệnh về tuyến tiền liệt.
  • “Chuyện ấy” hài hoà: mỗi tuần 2 – 3 lần sẽ giúp giảm nhẹ nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt. Nhiều cặp vợ chồng trung niên thường giảm hay không chú trọng “chuyện ấy”, điều này rất không có lợi cho sức khỏe tuyến tiền liệt.
  • Tắm nước ấm: Nước ấm giúp thư giãn cơ bắp và tuyến tiền liệt, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh.
  • Mát xa: Dùng ngón tay mát xa quanh “cậu nhỏ”, thỉnh thoảng dùng lực ấn mạnh để có cảm giác nhói đau ở từng vùng, mỗi ngày mát xa 1 – 2 lần trước lúc nghỉ trưa và tối lên giường ngủ.

Ung thư tiền liệt tuyến

Là một dạng ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, là bệnh lý hay gặp nhất ở nam giới. Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi các tế bào của tuyến tiền liệt đột biến và sinh sôi phát triển nhanh không thể kiểm soát, những tế bào này có thể lan xa (gọi là di căn) ra các bộ phận khác của cơ thể, nhất là xương. Các hạch bạch huyết, trực tràng và bàng quang. Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây đau, tiểu khó, rối loạn chức năng cương dương và nhiều triệu chứng khác. Có nhiều yếu tố liên quan đến sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt, trong đó có yếu tố gien và chế độ ăn uống. Ung thư tuyến tiền liệt đã tiến triển có thể lan tới các bộ phận khác của cơ thể và gây thêm các triệu chứng. Các triệu chứng thường gặp nhất là đau xương, thường đau ở cột sống, tiểu khung hay xương sườn. Ung thư di căn tới các xương khác như xương đùi (thường ở phần gần trung tâm của xương), di căn tới đốt sống cũng có thể gây chèn ép ống tủy, làm cho chân yếu, són đái, són phân…

                                            Tuyến tiền liệt trước và sau ung thư

Để giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến cần phải duy trù chế độ ăn ít chất béo, tăng cường ăn rau xanh, hoa quả. Kiểm tra và siêu âm định kỳ để phát hiện sớm bệnh. Tránh tiếp xúc với các chất hóa học. Không dùng các thuốc hoocmon bừa bãi.

0914 516 633
chat-active-icon