Chụp tử cung vòi trứng và những điều cần biết

Chụp tử cung vòi trứng và những điều cần biết – Pk Bs Tuấn Anh – Hotline: 0914 51 6633 – 0948 104 372

Chụp tử cung vòi trứng và những điều cần biết. Đây là một xét nghiệm X quang. Giúp quan sát bên trong tử cung, ống dẫn trứng và các khu vực xung quanh. Đây là xét nghiệm thường được áp dụng cho những chị em bị vô sinh hiếm muộn.

Mục đích chụp tử cung vòi trứng

Chụp tử cung vòi trứng được chỉ định thực hiện để:

  • Kiểm tra ống dẫn trứng có thông suốt hay bị tắc nghẽn. Xét nghiệm này thường được thực hiện cho những chị em bị hiếm muộn.
  • Tìm kiếm những vấn đề trong tử cung. Chẳng hạn như tử cung có cấu trúc hay hình dạng bất thường. Chấn thương, polyp, u xơ tử cung hoặc có vật thể lạ trong tử cung. Những vấn đề này thường dẫn tới những chu kỳ kinh nguyệt đau đớn, khó chịu hoặc sẩy thai lặp đi lặp lại.
  • Đánh giá xem liệu phẫu thuật hỗ trợ điều trị thắt ống dẫn trứng có thành công hay không.

 

Chụp tử cung vòi trứng và những điều cần biết
Chụp tử cung vòi trứng và những điều cần biết

Cần chuẩn bị gì trước chụp tử cung vòi trứng?

Trước khi chụp tử cung vòi trứng cần thông báo cho bác sĩ biết:

  • Đang hoặc có thể có thai.
  • Hiện đang mắc bệnh viêm vùng chậu hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục (như lậu hoặc chlamydia).
  • Bị dị ứng với thuốc nhuộm iot được sử dụng trong chụp tử cung vòi trứng hoặc bất kỳ chất nào khác có iot.
  • Mắc bệnh hen suyễn. Dị ứng với thuốc hoặc đã từng bị sốc phản vệ (phản ứng dị ứng nghiêm trọng) trước một chất nào đó như nọc ong đốt hoặc do ăn hải sản.
  • Có vấn đề về đông máu. Đang dùng các thuốc làm loãng máu như aspirin hoặc warfarin.
  • Có tiền sử bệnh thận hoặc bệnh tiểu đường. Đặc biệt là những trường hợp dùng metformin để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Thuốc nhuộm được sử dụng trong chụp tử cung vòi trứng có thể gây tổn thương thận ở những người có chức năng thận kém.

Với những trường hợp này. Người bệnh có thể cần phải xét nghiệm máu (creatine, xét nghiệm nồng độ nitrogen trong máu) trước khi chụp tử cung vòi trứng để kiểm tra xem liệu thận có đang hoạt động tốt hay không.

Xét nghiệm này nên được thực hiện 2 – 5 ngày sau khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc. Để chắc chắn rằng người bệnh hiện đang không mang thai. Nó cũng nên được thực hiện sớm trước khi trứng rụng vài tháng. (trừ khi người bệnh đang sử dụng biện pháp tránh thai). Để tránh việc tia X quang ảnh hưởng tới thai sớm.

Chụp tử cung vòi trứng và những điều cần biết

Trường hợp nào thì không nên chụp tử cung vòi trứng?

 Có thai hoặc nghi ngờ có thai: Vì tia X được sử dụng trong kĩ thuật chụp tử cung vòi trứng. Nên nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành các cơ quan tổ chức của thai nhi.

– Nhiễm khuẩn đường sinh dục: Nếu chụp tử cung vòi trứng khi đang bị viêm nhiễm âm đạo sẽ có nguy cơ gây viêm nhiễm ngược dòng. Thậm chí có thể gây nhiễm trùng máu nguy hiểm đến tính mạng.

– Khi đang trong chu khi kinh nguyệt hoặc có hiện tượng ra máu ở tử cung: Không nên chụp khi đang có hiện tượng ra máu ở tử cung. Để tránh sự xâm nhập của thuốc cản quang vào mạch máu gây tắc nghẽn mạch. Hơn nữa, máu cục có thể làm che mất nếu có những tổn thương. Tuy nhiên trường hợp ra máu ít vẫn có thể chụp dưới sự chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

– Trường hợp ứ nước vòi trứng khi có nghi ngờ trên lâm sàng hoặc có hình ảnh trên siêu âm. Nếu tiến hành chụp Xquang tử cung – vòi trứng có thể dẫn đến viêm màng bụng- chậu. Người bệnh cần phải điều trị kháng sinh 3 – 5 ngày trước khi tiến hành chụp.

– Dị ứng với thuốc cản quang: Bạn cần trao đổi thật kĩ với bác sĩ về tiền sử dị ứng của mình trước khi chụp tử cung vòi trứng.

– Viêm teo âm đạo và lỗ ngoài cổ tử cung ở người già.

Chụp tử cung vòi trứng và những điều cần biết

Quy trình chụp tử cung vòi trứng

Thông thường phương pháp này được thực hiện trong khoảng thời gian là 30 phút. Chụp vào thời điểm khi đã sạch kinh nguyệt. Nhưng phải đảm bảo được là trước khi trứng rụng để ở thời điểm hiện tại không mang thai.

Bệnh sẽ được chụp ở tư thế nằm. Khi đó các bác sĩ sẽ đặt một dụng cụ như mỏ vịt để đưa vào trong âm đạo sau đó lau sạch cổ tử cung. Đưa một ống thông vào lỗ cổ tử cung. Khi đã vào trong sẽ bơm một ít dung dịch chứa chất cản quang vào buồng trứng. Dung dịch này sẽ đi vào 2 ống dẫn trứng. Vào ổ bụng nếu ống dẫn trứng thông suốt. Từ đó những bất thường ở trong lòng của tử cung sẽ được phát hiện ra trên phim chụp X-quang.

Chụp tử cung vòi trứng là một kĩ thuật quan trọng để đánh giá tình trạng ống dẫn trứng. Giúp bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân vô sinh cũng như định hướng điều trị. Tuy nhiên, trước khi đi chụp tử cung vòi trứng. Phải được sự thăm khám, chỉ định của các bác sĩ sản khoa.

Chụp tử cung vòi trứng và những điều cần biết

Mọi chi tiết xin liên hệ:

PHÒNG KHÁM  B.s TUẤN ANH – CHỤP TỬ CUNG VÒI TRỨNG TẠI VINH

 Địa chỉ: 299 Phong Định Cảng, Tp Vinh, Tỉnh Nghệ An

Gọi ngay: 0914 51 6633 – 0948 104 372 để được tư vấn miễn phí!

 

This entry was posted in . Bookmark the permalink.
0914.51.6633
chat-active-icon