Khó khăn trong chuyện ấy sau sinh

Chào bác sĩ, em có chút vấn đề muốn anh chị giúp đỡ. Vợ em sinh con được 2,5 tháng, sinh mổ. Em biết rằng không nên mang thai vào lúc này, nhưng các anh chị cho em hỏi, sau sinh bao lâu vợ chồng em mới được bắt đầu quan hệ lại

Trả lời:

Chào em, sau khi sinh thường hoặc sinh mổ, tối thiểu phải từ 4 đến 6 tuần mới nên quan hệ tình dục trở lại. Cũng tùy vết thương của phụ nữ bị rạch tầng sinh môn hoặc sinh mổ, nếu chẳng may bị nhiễm trùng vết thương thì cần có thêm thời gian điều trị và phải để vết thương lành hẳn mới nên quan hệ tình dục.

Có nhiều phụ nữ sau khi sinh xong thì kinh nguyệt trở lại bình thường, nhưng cũng có người phải đến 6 hoặc 7 tháng sau, thậm chí 1 năm sau sinh mới có kinh trở lại. Tuy nhiên, dù có kinh nguyệt ngay sau sinh hay chưa có kinh thì khi quan hệ tình dục vẫn phải dùng các biện pháp tránh thai.

Mặc dù chưa có kinh nguyệt nhưng hàng tháng trứng của phụ nữ vẫn rụng và vẫn có khả năng thụ thai bình thường. Nhiều cặp vợ chồng nghĩ rằng khi chưa có kinh trở lại thì chưa thể có thai nên đến khi phát hiện ra vợ có thai thì đã quá lớn, không thể can thiệp được. Điều này rất nguy hiểm cho người mẹ, nếu 2 lần sinh gần nhau mà lại mổ đẻ.

Tốt nhất vợ chồng em nên sử dụng biện pháp tránh thai, an toàn nhất vẫn là dùng bao cao su.

Chúc gia đình em hạnh phúc!
0914 516 633
chat-active-icon