Những điều cơ bản về khả năng sinh sản ở nam giới

Những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về sinh sản ở nam giới đến từ việc sản xuất tinh trùng hay tắc ống dẫn tinh.

Tinh trùng mất khoảng 3 tháng phát triển để có thể thụ tinh. Bởi vậy, khi điều trị vô sinh nam có nguyên nhân liên quan đến những thay đổi trong chế độ ăn uống hay môi trường, các cặp vợ chồng thường được khuyến cáo rằng họ cần chờ 3 tháng nữa. Vì sau khi phát triển trong khoảng 70 ngày, tinh trùng sẽ rời khỏi tinh hoàn, sau đó mất thêm khoảng 14 ngày hoặc lâu hơn để tới đươc ông dẫn tinh. Tại đó, tinh trùng sẽ kết hợp với tinh dịch từ túi tinh, tuyến tiền liệt và các tuyến hành niệu quản và niệu đại trước khi xuất tinh.

Ở một người đàn ông trẻ và khỏe mạnh, mỗi ngày có khoảng 100 triệu tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn. Con số này suy giảm theo tuổi hoặc do những tác nhân gây căng thẳng khác như sức khỏe kém và tiếp xúc với nhiệt, hóa chất hay bức xạ, gây đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Khoảng 60% tinh dịch xuất phát từ túi tinh và khoảng 30% đến từ tuyến tiền liệt. Mỗi người có trung bình từ 2 đến 5ml tinh dịch và nồng độ tinh trùng trung bình ở khoảng 85 triệu/ml.
Trong một mẫu tinh trùng “bình thường” sẽ vẫn có khá nhiều tinh trùng chết hay bất thường. Tổ chức Y tế thế giới định nghĩa một mẫu tinh trùng “bình thường” là:

  • Nồng độ tinh trùng ít nhất 20 triệu/ml
  • Tổng số tinh trùng ít nhất là 40 triêu
  • Tổng lượng tinh dịch là ít nhất 2ml
  • Ít nhất 75% tinh trùng vẫn còn sống
  • Ít nhất 30% tinh trùng “có hình dạng và cấu trúc bình thường”
  • Ít nhất 25% tinh trùng đang bơi với chuyển động nhanh về phía trước
  • Ít nhất 50% tinh trùng bơi về phía trước ở bất kỳ tốc độ nào (có vận động)

Kiểm tra khả năng sinh sản ở nam giới

Khi kiểm tra về các vấn đề sinh sản, người đàn ông sẽ phải cung cấp hồ sơ bệnh án trướcđó

Phân tích tinh dịch là điều quan trọng nhất khi kiểm tra khả năng sinh sản ở nam giới. Đặc biệt là việc kiểm tra sự tồn tại và trạng thái của tinh trùng trong tinh dịch.

Tiếp đó, họ có thể được yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ kháng thể chống tinh trùng trong máu, hàm lượng nội tiết tố và sự tồn tại của các rối loạn di truyền khác nhau.

Siêu âm tinh hoàn và tuyến tiền liệt, sinh thiết tinh hoàn, phẫu thuât để tìm ống tinh bị tắc cũng là các phương pháp để khám chữa về sinh sản ở nam giới.

Nguyên nhân gây các bệnh về sinh sản ở nam giới và cách điều trị

Ước tính có khoảng 12% đàn ông vô sinh không thể chữa trị, khoảng 13% có điều kiện chữa trị. Hơn 75% vấn đề về sinh sản ở nam giới có liên quan đến việc sản xuất tinh trùng hay chức năng của tinh trùng.

Những nguyên nhân khác gây ra các vấn đề sinh sản nam giới có thể bao gồm bệnh lây nhiễm hay bệnh tật gần đây, uống nhiều rượu hay chất gây nghiện, tiêu thụ steroid đồng hóa, và thậm chí do đi tắm hơi hay spa thường xuyên. Trong những trường hợp này, việc thay đổi thói quen sống trong khoảng 3 tháng có thể cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới.

Các nguyên nhân khác được cho là góp phần làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới bao gồm hút thuốc, ăn uống thiếu chất, tập thể dục quá nhiều hoặc quá ít, căng thẳng và lo lắng, tiếp xúc với các độc tố như hóa chất, kim loại nặng và phóng xạ, sử dụng chất bôi trơn âm đạo và thậm chí cả do mặc đồ lót quá chật.

Trong trường hợp vô sinh nam không thể chữa trị do không sản xuất được tinh trùng, những người muốn có con có thể lựa chon giải pháp nhận con nuôi hoặc sử dụng tinh trùng hiến tặng.

Nếu lượng tinh trùng thấp do sự thiếu hụt nội tiết tố, có thể điều trị với kích thích tố sinh dục nam (testosterone), hoặc tiêm kích tố sinh dục khác như hoóc môn luteninzing (LH) và hoóc môn kích thích nang (FSH). Việc này cần mất đến vài tháng.

Các vấn đề về khả năng sinh sản ở nam giới do tắc ống dẫn tinh có thể được điều trị bằng phẫu thuật, hoặc chiết xuất tinh trùng bằng kim, hay sinh thiết tinh hoàn để sau đó sử dụng cho việc thụ tinh ống nghiệm hoặc các phương pháp khác.

Một nguyên nhân khác gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới là sự xuất hiện của các kháng thể chống tinh trùng, làm giảm số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Việc điều trị có thể liên quan đến thuốc có chất steroid dành cho nam giới, sau đó họ sẽ tiếp tục việc thụ thai bằng phương pháp tự nhiên và thụ tinh nhân tạo.

Nam giới còn có thể mắc các chứng bất lực, không thể xuất tinh, hoặc “xuất tinh ngược dòng”. Có thể thực hiện các phương pháp điều trị như thủ dâm, tạo dao động để xuất tinh hoặc phóng tinh bằng thiết bị điện tử sau đó kết hợp với thụ tinh nhân tạo.

Chế độ ăn uống tốt cho khả năng sinh sản ở nam giới

Một số loại thực phẩm được cho là “thân thiện với tinh trùng” và giúp khuyến khích việc sản xuất tinh trùng chất lượng tốt. Vitamin bổ sung bao gồm kẽm, selenium và các vitamin nhóm B.

Hút thuốc, ăn các thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa, và cả uổng trà và café đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới. Một chế độ ăn uống lành mạnh nói chung sẽ bao gồm nhiều loại thực phẩm chưa qua chế biến như hoa quả và rau (cố gắng sử dụng thực phẩm hữu cơ), ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt.

Nam giới cũng được khuyến khích ăn các loại ngũ cốc tốt như yến mạch, lúa mạch đen, lúa mỳ và kiều mạch. Lòng đỏ trứng và hầu hết các loại hải sản (đặc biệt là hàu và cá biển sống ở vùng nước sâu) cũng là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho tinh trùng.

Phòng khám Nam khoa & Hiếm muộn BS. Tuấn Anh là địa chỉ tin cậy được nhiều bệnh nhân phản hồi tốt về phương pháp hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến tinh trùng. Vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí. ĐT: 0914 51 6633 – 0948 104 372.

0914 516 633
chat-active-icon