Thế nào là kinh nguyệt ổn định??

Tình trạng kinh nguyệt không đều xảy ra rất phổ biến và gây ra không ít rắc rối về mặt sức khỏe và khả năng sinh sản cho chị em phụ nữ, điều này khiến chị em lo lắng vì sợ bản thân sẽ gặp phải tình trạng như vậy. Vì thế, nhiều chị em thắc mắc kinh nguyệt như thế nào là bình thường ? Và để giải thích cho chị em hiểu rõ về vấn đề các chuyên gia của Phòng Khám nam khoa và hiêm muộn BS.Tuấn Anh  đã cung cấp một số thông tin cơ bản sau

 

Kinh nguyệt là tình trạng sinh lý hết sức bình thường ở người phụ nữ, kinh nguyệt bình thường là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của người đó ổn định. Và để xác định kinh nguyệt có bình thường hay không thì cần phải dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, số ngày hành kinh, tính chất và lượng kinh nguyệt :

Số ngày kinh ổn định : từ ngày bắt đầu hành kinh đến ngày hết hành kinh của một chu kỳ hành kinh được gọi là số ngày hành kinh, thông thường thì có từ 3 – 4 ngày có thể từ 2 – 7 ngày hành kinh. Nếu có số ngày hành kinh như nhau trong các kỳ kinh thì được xem là ổn định.

Lượng kinh ổn định : mỗi lần hành kinh sẽ mất từ 80 – 200ml máu và không hơn 100ml/ngày, chị em có thể đo lượng máu kinh bằng cách tính số khăn vệ sinh thay hàng ngày, nếu số lượng băng vệ sinh trong các kỳ kinh nguyệt bằng nhau thì có thể xem là lượng kinh ổn định.

Chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định : có nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng đều giống nhau, chứ không phải tháng nào cũng bắt đầu hành kinh vào những ngày giống nhau, mỗi phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, thường là từ 26 – 34 ngày.

Máu kinh nguyệt có tính chất bình thường : ví dụ như máu kinh nguyệt đỏ thẫm, hơi dính, đôi khi có cục nhỏ màu trắng, và có mùi hơi tanh như mùi máu. Hơn nữa, toàn thân sẽ không có dấu hiệu khác thường trong những ngày hành kinh.

Vì thế, nếu người phụ nữ có kinh nguyệt không đều thì sẽ có các dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt và số ngày hành kinh không ổn định, máu kinh nguyệt có sự thay đổi như máu có màu cà phê, màu vàng, màu đen, có mùi hôi, lượng máu kinh nguyệt quá ít hoặc quá nhiều. Đôi khi còn kèm theo tình trạng đau bụng kinh dữ dội.

Nếu gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, tốt nhất chị em nên đi kiểm tra để biết chính xác là mình có gặp phải vấn đề gì về sức khỏe hay không và có hướng điều trị nhanh chóng nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là khả năng sinh sản sau này.

Nếu còn quan tâm đến vấn đề trên, hãy liên lạc với chúng tôi, các chuyên gia của phòng khám nam khoa và hiếm muộn BS.Tuấn Anh sẽ tư vấn và hỗ trợ thêm thông tin cho bạn.

 

0914 516 633
chat-active-icon