Tiểu nhiều lần ở nữ giới

Tiểu nhiều lần ở nữ giới có thể chỉ là những biểu hiện sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang tiềm ẩn những bệnh lý nguy hiểm. Và dù có biểu hiện thành hiện tượng sinh lý hay bệnh lý thì chứng tiểu nhiều lần cũng gây ra rất nhiều những phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Trong bài viết hôm nay các bác sĩ sẽ giới thiệu thông tin về chứng tiểu nhiều lần ở nữ giới.

 

Tiểu nhiều lần là bệnh gì?

Các chuyên gia cho biết số lần đi tiểu trung bình ở người bình thường là 8 lần/ngày. Trường hợp đi quá số lần này và thời gian giữa các lần đi gần nhau cho thấy đây là dấu hiệu mắc các bệnh lý của cơ thể.

Tiểu nhiều lần ở nữ giới ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và sức khỏe, tại sao vậy:

-Tiểu nhiều ở ban ngày sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, nữ giới thường e ngại hơn về các vấn đề nhạy cảm. Hơn nữa họ thường đặt nặng lo lắng liệu rằng mình có đang mắc bệnh gì hay không

-Tiểu nhiều lần về đêm: đôi khi đang ngủ, nhưng bụng căng và nhu cầu đi gấp nên nữ giới thường bị đánh thức, giấc ngủ chập chờn và ngủ không ngon giấc.

-Tiểu nhiều lần khiến nữ giới cảm giác thấy đau rát và buốt, sợ đi tiểu và nhịn tiểu. Tác hại không ngờ của việc nhịn tiểu càng làm gia tăng cơn đau và nguy cơ dẫn đến ảnh hưởng chức năng hoạt động của bàng quang và hệ tiết niệu gây viêm đường tiết niệu.

 

Nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu nhiều lần ở nữ giới

– Nhân tố tích cực: thói quen uống nhiều nước, thận sẽ cần hoạt động nhiều lần hơn, hoạt động quá tải dẫn đến nhu cầu đi tiểu nhiều lần để lọc thải nước tiểu và các chất lỏng ra ngoài cơ thể.

– Thói quen uống nước ngay trước khi đi tiểu: theo cơ chế hoạt động của hệ bài tiết cứ 15 đến 30 phút lại xuất hiện nhu cầu đi tiểu. Nhưng nếu uống nước ngay trước lúc tiểu, nước này trở thành nước thừa và tạo ra cảm giác muốn đi tiểu tiếp ngay sau khi vừa tiểu xong.

– Đi tiểu theo thói quen: Có người không buồn tiểu những có thói quen đi tiểu theo hứng, lặp lại nhiều lần có thể dẫn đến rối loạn hoạt động chức năng lọc và đào thải của hệ tiết niệu.

– Phụ nữ khi mang thai: áp lực của tử cung dẫn đến chèn ép vào niệu đạo và bàng quang khiến phụ nữ thường phải đi tiểu nhiều lần.

– Do bệnh lý: Bệnh tiết niệu ở nữ là một trong những nguyên nhân chính yếu dẫn đến chứng tiểu nhiều lần ở nữ giới. Rối loạn hoạt động của hệ tiết niệu dẫn đến hoạt động của bộ phận như bàng quang, thận, niệu đạo và đường tiết niệu.

Nắm bắt được những nguyên nhân gây bệnh kể trên, có thể tìm ra được cách chữa bệnh tiểu nhiều mang lại hiệu quả cao nhất. Chữa dứt điểm nguyên nhân gây bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị căn cứ vào tình trạng sức khỏe và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ngoài cách can thiệp bằng thuốc để chữa dứt điểm bệnh tiết niệu ở nữ, các bác sĩ cũng sẽ đưa ra lời khuyên về các kết hợp điều trị liên quan đến thói quen sinh hoạt hằng ngày: ăn uống, sinh hoạt ngủ nghỉ hợp lý.

Chứng tiểu nhiều lần ở nữ giới không nên chủ quan bạn nhé, rất nhiều những nguy cơ mắc bệnh đang tiềm ẩn qua triệu chứng thường gặp này, và cũng không nên quá lo lắng bởi chữa bệnh tiểu nhiều lần không quá khó, và có thể khắc phục được nếu có sự can thiệp đúng cách của y khoa.

Mọi thắc mắc xin gửi về hòm thư điện tử phòng khám nam khoa & hiếm muộn BS Tuấn Anh tại số 299 Phong Đình Cảng – TP Vinh – Nghệ An hoặc gọi điện đến số 0914516633 để được tư vấn miễn phí.

0914 516 633
chat-active-icon