Triệu chứng bệnh giang mai

Nhận biết các triệu chứng bệnh giang mai 

Triệu chứng bệnh giang mai rất khó nhận biết, dễ nhầm lẫn với các vấn đề ngoài da thông thường nên thường khiến cho người bệnh chủ quan.

Khi xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân, xoắn khuẩn giang mai tấn công và phát triển theo từng giai đoạn khác nhau. Triệu chứng của bệnh giang mai phát triển qua 4 giai đoạn:

Triệu chứng giang mai giai đoạn 1

Sau khoảng 3-90 ngày sau khi tiếp xúc với mầm bệnh, cơ thể bệnh nhân có biểu hiện giang mai giai đoạn 1 như sau:

Xuất hiện các săng giang mai ở vị trí có tiếp xúc đầu tiên với xoắn khuẩn giang mai, có thể là hai môi lớn, bé, âm đạo, cổ tử cung, … ở nữ giới; quy đầu, rãnh quy đầu, đầu dương vật hoặc trực tràng… miệng hoặc xung quanh vùng miệng nếu bệnh nhân có tiếp xúc quan hệ tình dục bằng miệng với người bệnh, lỗ hậu môn nếu bệnh nhân quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Các săng này là một dạng viêm loét có đặc điểm nông, hình tròn hoặc bầu dục với kích thước từ 0,3 đến 3cm, viền nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không mủ, đáy vết loét thâm cứng.

Các săng tồn tại trong vòng 3-6 tuần rồi sẽ biến mất mà không để lại sẹo. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể bị nổi hạch ở hai bên vùng bẹn, cứng và không đau…

Triệu chứng giang mai giai đoạn 1 sẽ hoàn toàn biến mất sau một thời gian khiến người bệnh lầm trưởng là bệnh đã khỏi nhưng xoắn khuẩn giang mai vẫn tồn tại trong cơ thể và không thể biến mất nếu không được điều trị.

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 2

Giai đoạn 2 của giang mai bắt đầu từ 4-10 tuần sau giai đoạn 1, giang mai gây ra các tổn thương toàn thân trên cơ thể bệnh nhân:

Các nốt ban đối xứng, màu đỏ hồng hoặc hồng tím như cánh hoa đào, không nổi cao trên bề mặt da, ấn vào thì mất đi, không đau, không ngứa … làm nhiều người lầm tưởng mình bị phát ban.

Nốt ban tập trung chủ yếu ở tứ chi bao gồm cả lòng bàn tay, lòng bàn chân,… Các triệu chứng giang mai khác kèm theo như căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi, đau cơ, đau họng, nổi hạch, rụng tóc,…

Cũng giống như giai đoạn 1, các biểu hiện của giang mai giai đoạn hai xuất hiện trong một thời gian ngắn từ vài tuần đến một tháng và tự động biến mất mà không cần can thiệp, khiến nhiều người chủ quan và bỏ qua mà không chịu đi khám bác sĩ.

Triệu chứng giang mai giai đoạn tiềm ẩn

Ở giai đoạn tiềm ẩn, xoắn khuẩn giang mai không gây ra bất kỳ triệu chứng nào khác. Người bệnh khó có thể phát hiện mình mắc bệnh trong giai đoạn này.

Giai đoạn tiềm ẩn của giang mai có thể kéo dài từ vài năm cho đến vài chục năm, được chia thành hai loại:

Giang mai tiềm ẩn dưới 1 năm sau giai đoạn 2, người bệnh có thể tái phát các triệu chứng của bệnh giang mai trong giai đoạn này.

Giang mai tiềm ẩn kéo dài hơn 1 năm sau giai đoạn 2, người bệnh không có triệu chứng và ít có khả năng lây lan như giang mai tiềm ẩn sớm.

Biểu hiện của giang mai giai đoạn cuối

Giang mai giai đoạn cuối xảy ra sau từ 3-15 năm kể từ khi các triệu chứng của giang mai giai đoạn 1 xuất hiện, được chia thành ba hình thức khác nhau:

  • Giang mai thần kinh (6,5%): Xảy ra sau từ 4-25 năm nhiễm bệnh, có liên quan trực tiếp đến hệ thống thần kinh trung ương. Bệnh nhân bị viêm màng não, tổn thương não khu trú hoặc thoái hóa não. Triệu chứng giang mai thần kinh là rối loạn ý thức, động kinh, ảo giác bất thường và đột quỵ…
  • Giang mai tim mạch (10%): Xảy ra sau từ 10-30 năm kể từ khi nhiễm bệnh, biến chứng thường gặp nhất là phình mạch.
  • Củ giang mai (15%): Củ giang mai hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng, màu đỏ như mận hoặc hơi ngả tím, kích thước bằng hạt nhô, ranh giới rõ ràng, rắn và chắc.

Tổng kết: Giang mai gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho toàn bộ các cơ quan trong cơ thể bệnh nhân, bao gồm cả hệ xương khớp, hệ thần kinh trung ương và các bộ phận quan trọng như mắt, gan, tim và phổi…

Người bệnh có thể bại liệt hoặc thậm chí là tử vong nếu không được điều trị. Điều trị giang mai giai đoạn cuối thường gặp nhiều khó khăn, những tổn thương giang mai đã gây ra cho cơ thể bệnh nhân hầu như không thể cữu vãn.

Tư vấn miễn phí và đăng kí khám nam khoa miễn phí :

Phòng khám Bs.Tuấn Anh – Điều trị bệnh giang mại tại Vinh uy tín, chất lượng cao
Địa chỉ: 299 Phong Đình Cảng Thành phố Vinh, Nghệ An
Hotline:0914 51 6633 – 0948 104 372

0913143234
chat-active-icon