Viêm vòi trứng – Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Theo thống kê từ các chuyên gia Phòng khám Bs Tuấn Anh viêm vòi trứng chiếm khoảng 20% tỷ lệ vô sinh ở nữ giới. Nhằm giúp chị em có thể hiểu rõ hơn về bệnh viêm vòi trứng, các chuyên gia phòng  khám Bs Tuấn Anh đã đưa ra một số nguyên nhân chủ yếu và triệu chứng của bệnh như sau.

Nguyên nhân dẫn đến viêm vòi trứng

– Do những viêm nhiễm qua đường tình dục như các loại trùng Chlamydia hoặc các loại vi khuẩn lậu hay cô-li gây ra. Khi bị những chứng viêm nhiễm này nếu không kịp thời được chữa trị sẽ dẫn tới những viêm nhiễm lây lan lên các bộ phận như âm đạo rồi đến cổ tử cung, buồng trứng sau đó lây nhiễm lên cả vòi trứng gây viêm nhiễm vòi trứng.

– Do các tác động vào đường sinh sản như lúc sinh nở,  nạo phá thai hay những lúc đặt vòng tránh thai nếu chị em phụ nữ giữ gìn bộ phận sinh dục kém đều làm tăng khả năng lây nhiễm bệnh.

– Nhiễm khuẩn khi tác động gián tiếp vào đường sinh sản như phẫu thuật ruột thừa, phẫu thuật vùng tiểu khung chỉ do va chạm tổn thương thì tác nhân nhiễm khuẩn đi vào.

– Do chị em phụ nữ có tiền sử viêm tiểu khung.

– Một số chị em phụ nữ có nhiều bạn tình hoặc quan hệ quá nhiều cũng có thể dẫn tới bệnh viêm vòi trứng.

Triệu chứng của viêm vòi trứng là gì?

Viêm vòi trứng phát triển qua hai giai đoạn đó là: viêm vòi trứng cấp tính và viêm vòi trứng mãn tính. Ở mỗi giai đoạn của bệnh có những biểu hiện nhất định.

-Triệu chứng của bệnh cấp tính:

– Người bị bệnh viêm vòi trứng cấp tính thường có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt và lượng kinh nguyệt thường ra một cách bất thường. Đa số chị em phụ nữ bị viêm vòi trứng có hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều.

– Người bệnh sẽ có cảm giác bị đau hai bên bụng dưới, cảm giác đau ngày một tăng dần và kèm theo sốt cao, nôn mửa và nhức đầu.

Các dấu hiệu của viêm ống dẫn trứng cấp tính thường làm bệnh nhân rất lo sợ, đặc biệt là chứng đau bụng dưới, người bệnh thường phải đi cấp cứu. Bụng rất đau, nhất là khi khám nghiệm. Cổ tử cung rất đau bụng đến. Một vài trường hợp đau rất dữ dội. Có trường hợp viêm vòi trứng cấp tính giống với viêm ruột thừa (ruột dư) hoặc chửa ngoài dạ con. Đôi khi phải theo dõi cẩn thận và xét nghiệm thăm dò mới chẩn đoán phân biệt được với hai bệnh trên.

– Bán cấp:

Các dấu hiệu của viêm ống dẫn trứng bán cấp ít nghiêm trọng hơn hình thái cấp tính vừa mô tả.

Bệnh nhân thường thấy bứt rứt khi chịu, nằng nặng hoặc đau âm ỉ ở vùng bụng dưới hay vùng bẹn. Đau có thể bộc phát khi quan hệ tình dục hoặc khi thăm khám làm di động cổ tử cung. Thường có một số dấu hiệu đi sonh song với nhau: đau lưng, mệt mỏi toàn thân, sốt nhẹ. Kinh nguyệt thường không đều và đau, sau khi có kinh, các triệu chứng lại dội lên. Nếu để người bệnh nằm yên trong một vài ngày, chứng đau và các triệu chứng khác có thể tạm thời biến mất, nhưng bệnh vẫn tiềm tàng.

Viêm vòi trứng bán cấp do lậu rất khó chuẩn đoán vì các dấu hiệu không điển hình và rất dễ nhầm với nhiều bệnh phụ khoa khác.

Viêm vòi trứng do lậu làm mủ tràn vào buồng trứng, gây viêm tấy và sưng lên. Buồng trứng bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến chức năng của nó. Trường hợp tổn thương nang ở buồng trứng, thì dù có chữa trị cũng không thể hồi phục được chức năng bình thường như trước. Hậu quả có thể là chức năng nội tiết của nó bị ngừng trệ, rối loạn, dẫn đến tình trạng xuất huyết bất thường ở tử cung, hành kinh nhiều và kéo dài, hoặc thỉnh thoảng thấy một chút máu ra giữa các chu kỳ kinh nguyệt.

Trên đây là một số điều cơ bản về nguyên nhân và triệu chứng của viêm vòi trứng mà các chuyên gia phòng khám Bs Tuấn Anh đã đưa ra. Nếu bạn còn có những thắc mắc hoặc muốn nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia Phòng khám Bs Tuấn Anh hãy gọi đến số hotline 0914516633. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

0914 516 633
chat-active-icon