5 biểu hiện vô sinh ở nam giới

Hiện nay ngày càng có nhiều cặp vợ chồng tìm đến các phòng khám vô sinh hiếm muộn để nhờ bác sĩ can thiệp giúp mau chóng có con. Căn bệnh vô sinh có thể xảy ra ở bất kì ai dù bạn là nam hay nữ.Trước đây đa số các bệnh nhân đến khám vô sinh đều là nữ giới thế nhưng trong những năm gần đây tình trạng vô sinh nam có sự gia tăng đột biến. Nếu như ở nữ giới bạn có thể nhận biết được những trục trặc về vấn đề sinh sản của mình qua chu kì kinh nguyệt thì ở nam giới dấu hiệu vô sinh hiếm muộn lại biểu hiện qua bộ phận sinh dục như tinh hoàn, tinh trùng hay dương vật…Trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ đề cập chi tiết đến 5 biểu hiện vô sinh ở nam giới để cho các chàng dễ dàng nhận biết và có hướng chữa trị sớm nhé.

Vậy khi nào nam giới cần đi khám vô sinh hiếm muộn?

Không phải lúc nào gặp phải rắc rối ở bộ phận sinh dục hay vợ chồng mới cưới nhau mà chưa thấy có con là bạn bị vô sinh, hiếm muộn đâu . Để xác định vợ chồng bạn có thật sự gặp trục trặc về vấn đề sinh sản hay không thì bạn cần dựa vào những tiêu chí sau đây:

-Hai bạn có quan hệ vợ chồng ít nhất là một năm

– Vợ chồng bạn quan hệ với nhau đều đặn ít nhất 2-3 lần mỗi tuần và không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có con

Căn bệnh này có thể bắt nguồn ở cả nam hoặc nữ hoặc ở cả hai phía. Do đó nếu như người vợ đã  xác định vấn đề trên không xảy ra ở cô ấy thì người chồng nên đi khám và điều trị vô sinh hiếm muộn sớm.

Các triệu trứng bệnh vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Những dấu hiệu vô sinh ở nam giới thường biểu hiện rõ nhất ở cơ quan sinh dục . Bạn có thể dựa vào 5 biểu hiện chi tiết dưới đây để xác định :

1.Dấu hiệu vô sinh ở tinh trùng:

Như bạn biết tinh trùng được xem là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến khả năng sinh sản ở nam giới. Nam giới có thể quan sát và dựa vào chất lượng tinh trùng để xác định xem mình có bị vô sinh hay không. Tinh trùng của nam giới bị vô sinh thường có một vài biểu hiện chính dưới đây:

– Tinh trùng nhìn trong và quá loãng thay vì phải có màu trắng đục

– Tinh trùng xảy ra tình trạng đông đặc hoặc bị vón cục với nhau

– Tinh trùng kèm máu màu hồng nhạt và bạn thường có cảm giác đau dương vật khi xuất tinh.

– Thường sau khi xuất tinh được 30 giây tinh trùng của bạn sẽ đổi màu và loãng ra. Do đó nếu tinh trùng của bạn không xảy ra hiện tượng trên mà vẫn giữ nguyên hiện trạng về màu sắc và vẫn còn vón cục thì bạn nên đi khám

-Ngoài các hiện tượng trên thì rất nhiều nam giới cũng gặp phải tình trạng tinh trùng trong tinh dịch xuất ra quá ít hoặc tinh dịch không có tinh trùng

  1. Dấu hiệu vô sinh ở bộ phận sinh dục

Nam giới có thể quan sát bên ngoài một vài cơ quan sinh dục như tinh hoàn, bao quy đầu, thân dương vật, bìu,… Bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu gây vô sinh ở các bộ phận này như:

– Ở tinh hoàn: Như bạn biết tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh dịch do đó nếu tinh hoàn gặphải một số rắc rối như sưng đau, có khối u, bị xoắn hay thậm chí là tinh trùng quá nhỏ cũng có thể khiến bạn khó có con

– Ở bìu tinh hoàn: Một số căn bệnh ở bìu như viêm mào tinh, xoắn tinh hoàn thường khiến nam giới bị vô sinh. Các căn bệnh này thường gây sưng đau hoặc tấy đỏ ở tinh hoàn.

– Ở bao quy đầu: Nếu bao quy đầu của bạn bị sưng đau bất thường hoặc bị viêm nhiễm lở loét và có mụn thì có khả năng bạn sẽ bị vô sinh

  1. Dấu hiệu vô sinh ở nam giới qua bệnh lý

Không chi gặp trục trặc ở vấn đề tinh trùng hay tinh hoàn mà một số bệnh lý dưới đây cũng cảnh báo tình trạng vô sinh nam:

– Bệnh xuất tinh sớm: Đây không phải là căn bệnh nghiêm trọng gây vô sinh nhưng trong một vài trường hợp thì xuất tinh sớm và quá nhanh sẽ làm cho trứng và tinh khó gặp nhau , từ đó mà người vợ gặp khó khăn việc thụ thai.

– Bệnh viêm tuyến tiền: Đây là căn  nguy hiểm và hay xaỷ ra ở nam giới vì nó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ở bộ phận sinh dục khiến bạn bị vô sinh. Một vài căn bệnh được xem là biến chứng của căn bệnh này là như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh

– Một số căn bệnh khác như : Viêm niêm mạc niệu đạo, viêm niệu đạo, bệnh đao, bất lực, : bệnh lậu, giang mai… cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh vô sinh ở nam giới.

 

4.Dấu hiệu vô sinh nam qua quan hệ tình dục

Bệnh vô sinh nam còn rất dễ nhận biết thông qua những biểu hiện bấthường lặp đi lặp lại nhiều lần khi bạn quan hệ tình dục. Một vài triệu chứng vô sinh bạn không thể bỏ qua như:

– Xuất tinh sớm khi chưa quan hệ hoặc xuất tinh quá nhanh

– Rối loạn cương dương tức dương vật không đủ khả năng cương cứng khi quan hệ

– Bị đau, rát dương vật mỗi lần quan hệ.

– Có hiện tượng đau tức bìu khi xuất tinh

– Thường xuyên có cảm giác đau bụng dưới khi quan hệ.

5.Các dấu hiệu khác chứng tỏ vô sinh nam

Không chỉ bộ phận sinh dục mới cho bạn thấy được các dấu hiệu vô sinh mà một vài bộ phận khác trên cơ thể cũng cảnh nguy cơ vô sinh như:

– Cơ thể thừa cân béo phì, hoặc quá gầy gò.

– Da bị vàng hoặc nhăn nheo

– Tóc bị rụng quá nhiều hoặc bị bạc sớm

– Giọng nói thều thào, yếu ớt hoặc hơi run

– Những người mắc các căn bệnh như suy thận, bệnh ung thư gan, tim mạch, máu trắng

– Người làm việc trong môi trường  căng thẳng hoặc thường xuyên bị tress.

Trên đây là những biểu hiện bệnh vô sinh điển hình rất hay gặp. Qua đó bạn có thể thấy căn bệnh này rất dễ nhận biết. Vì vậy các bạn đang mong muốn có con thì đừng bỏ qua các dấu hiệu trên nhé.

0914 516 633
chat-active-icon