Tư vấn và điều trị vô sinh hiếm muộn tại Vinh, Nghệ An

Phòng khám Bs.Tuấn Anh chuyên tư vấn và điều trị vô sinh hiếm muộn tại Vinh, Nghệ An

Ít nhất 8% người Việt Nam, tức là từ 700.000 – 1 triệu cặp vợ chồng, cần đến dịch vụ tư vấn và chữa vô sinh hiếm muộn. Đáng báo động, khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30. Các chuyên gia tư vấn và điều trị vô sinh hiếm muộn tại Phòng khám Bs.Tuấn Anh khẳng định, các cặp vợ chồng đi chữa vô sinh càng sớm, khả năng có con càng cao, chi phí điều trị vô sinh càng giảm.

Hiện nay, dịch vụ tư vấn và điều trị vô sinh hiếm muộn tại Phòng khám Bs.Tuấn Anh được xem là một trong những chuyên khoa trọng tâm trong chăm sóc sức khoẻ sinh sản.

Dịch vụ tư vấn các nguyên nhân vô sinh

Sự thụ thai có thể đạt được khi có các điều kiện đó là: (1) có sự phát triển nang noãn (trứng) và phóng noãn; (2) có sự sản xuất tinh trùng đảm bảo chất lượng; (3) tinh trùng gặp được noãn; (4) Tinh trùng và noãn được thụ tinh, làm tổ và phát triển tại tử cung cho đến đủ trên 37 tuần.

Khi có rối loạn bất kỳ khâu nào trong chuỗi các hoạt động sinh sản này đều dẫn đến kết cục bất lợi. Như vậy một cặp vợ chồng vô sinh có thể do chồng, hoặc do người vợ hoặc cho cả hai. Các dữ liệu thu được cho thấy khoảng 30 – 40 % các trường hợp vô sinh do nguyên nhân nam giới đơn thuần, 40 % do nữ giới, 10 % do kết hợp cả nam và nữ và 10% không rõ nguyên nhân.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN VÔ SINH- HIẾM MUỘN THƯỜNG GẶP Ở NAM GIỚI

NHỮNG NGUYÊN NHÂN VÔ SINH – HIẾM MUỘN THƯỜNG GẶP Ở NỮ GIỚI
Bất thường tinh trùng

Nhiều yếu tố bên trong cơ thể cũng có thể dẫn đến bất thường số lượng, chất lượng tinh trùng và dẫn đến nam giới cần tư vấn và chữa trị hiếm muộn vô sinh.

–         Không sản xuất hoặc sản xuất ít tinh trùng,

–         Tinh trùng dị dạng hoặc bất động,

–         Bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch tinh,

–         Không tinh trùng do: tắc ống dẫn tinh, nhiễm trùng, xuất tinh ngược dòng, không xuất tinh, tinh hoàn ẩn, cong vẹo dương vật, rối loạn nội tiết, các rối loạn về tình dục…

Rối loạn nội tiết tố nam – Testosterone :

Nội tiết tố nam hoặc chức năng nội tiết không đúng có thể ảnh hưởng đến sự sản xuất tinh trùng và khả năng thụ tinh.

Rối loạn chức năng rụng trứng       

Khi hệ sinh sản của người phụ nữ không tạo ra lượng phù hợp của các nội tiết tố sinh dục như estrogen và progesteron cần thiết cho sự phát triển, chín và rụng trứng khỏe mạnh, vấn đề thụ thai sẽ khó khăn hoặc không xảy ra được.

Các vấn đề cấu tạo cơ thể:

–          Những bất thường ở cơ quan sinh sản có thể ảnh hưởng đến chức năng thụ thai và mang thai như: tắc nghẽn ống dẫn noãn, lạc nội mạc tử cung (chiếm 40%), buồng trứng đa nang (30%),

–          Các vấn đề khác như: mô sẹo vùng chậu (do phẫu thuật hoặc nhiễm trùng của bệnh lậu và chlamydia), viêm khung chậu…

–          Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác, ảnh hưởng từ việc dùng thuốc tránh thai, các loại thuốc giảm cân, thuốc kháng sinh…

Tư vấn thay đối lối sống

Bên cạnh đó, các chuyên gia vô sinh – hiếm muộn tại Phòng khám Bs.Tuấn Anh sẽ tư vấn và điều chỉnh các nguyên nhân có thể thay đổi:

–         Theo nhiều nghiên cứu, hiếm muộn vô sinh ở nam có thể do những nhân tố bên ngoài như lối sống chưa phù hợp (nghiện rượu, thuốc lá, nghỉ ngơi chưa hợp lý, dinh dưỡng mất cân bằng…), công việc phải tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại hoặc trong môi trường quá nóng, tuổi tác cao, tâm lý căng thẳng…

–         Đặc biệt, nam giới thường xuyên sử dụng các chất kích thích (như cần sa, cô-ca-in), sử dụng rượu nặng, hút thuốc, một số loại dược phẩm, và nhiệt độ quá nóng ở vùng sinh dục (như trong bồn tắm nước nóng) có thể ảnh hưởng đến chất lượng và chức năng tinh trùng.

–         Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới – WHO khuyến cáo, các yếu tố tác động đến tình trạng vô sinh hiếm muộn còn bao gồm: tuổi tác (tuổi càng cao, nguy cơ vô sinh càng tăng); thừa cân – béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nữ lẫn nam giới.

Các phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn tùy thuộc vào từng đối tượng, mức độ bệnh và sự khác biệt hoàn toàn giữa nam và nữ.

Tư vấn các xét nghiệm chẩn đoán vô sinh – hiếm muộn

Tại Phòng khám Bs.Tuấn Anh, người bệnh sẽ được khám tổng quát và chuyên sâu bằng nhiều phương pháp hiện đại, đơn giản và nhanh gọn để giúp tìm ra chính xác nguyên nhân gây vô sinh, từ đó được áp dụng các phương pháp điều trị hiện đại, khoa học, thuận tiện để nhanh chóng mang lại kết quả cao nhất.

  • Xét nghiệm máu hai vợ chồng
  • Tinh dịch đồ
  • Xét nghiệm phân tử tìm đột biến gien gây vô sinh
  • Khám phụ khoa
  • Siêu âm
  • Xét nghiệm nội tiết vợ/chồng
  • Chụp HSG (chụp tử cung – vòi trứng cản quang)

Từ những xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ sản phụ khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa nội tiết sinh sản Phòng khám Bs.Tuấn Anh sẽ xác định nguyên nhân vô sinh và nhằm trả lời cho những câu hỏi sau:

–         Người nữ rụng trứng thường xuyên không?

–         Người nam có tạo ra tinh trùng khoẻ mạnh và có thể sống không?

–       Trứng của người nữ và tinh trùng của người nam có thể thụ tinh và phát triển bình thường không?

–         Có trở ngại gì trong việc bám của bào thai vào tử cung và nuôi dưỡng bào thai không?

Tư vấn lựa chọn các phương pháp chữa trị hiếm muộn – vô sinh

Chữa vô sinh bằng nội khoa: Nếu sự rụng trứng của người phụ nữ không đều hay không có, cần cải thiện tình trạng sức khỏe tổng quát. Có thể, người phụ nữ sẽ được điều trị bằng liệu pháp hormone để các nang noãn (trứng) chín muồi được giải phóng ra.

Vô sinh có thể điều trị bằng cách dùng thuốc, đây là cách điều trị đơn giản với chi phí tiết kiệm. Nếu người nam có tinh trùng không đủ hay không tốt, cần điều trị nguồn gốc của rối loạn như: điều trị bằng kháng sinh nếu như tinh trùng có dấu hiệu bị viêm nhiễm, tiêm thuốc để tinh trùng có thể được tiết ra như bình thường…

Nếu các tinh trùng khỏe mạnh, việc thụ tinh một trứng đã chín của người phụ nữ bằng phương pháp thụ tinh với sự hỗ trợ y học có thể rất hữu ích.

Phẫu thuật chữa vô sinh : Sau thăm khám, nếu chẩn đoán vô sinh do những vấn đề về bệnh lý ở ống dẫn tinh, tinh hoàn, mào tinh…, các phương pháp điều trị trực tiếp tới những bộ phận này đều giúp cải thiện chức năng sinh lý nam giới. Tiểu phẫu trong các trường hợp như tắc ống dẫn tinh, tắc mào tinh, giãn tĩnh mạch thừng tinh, hẹp ống dẫn tinh…

Phẫu thuật thông vòi trứng, như bơm phồng bong bóng là giãn nỡ các thành của vòi trứng (vòi Fallop); hoặc cắt bỏ một phần bị hẹp và nối hai đầu vòi lành mạnh với nhau.

Các kỹ thuật hỗ trợ điều trị vô sinh – hiếm muộn hiện nay

–         Canh ngày rụng trứng và giao hợp xung quanh thời điểm đó: Áp dụng với những cặp vợ chồng trẻ mới phát hiện bị vô sinh, nguyên nhân chưa rõ ràng

–         Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (thụ tinh nhân tạo – IUI): Tinh trùng được chọn lọc và bơm vào buồng tử cung người vợ cho những trường hợp vô sinh chưa rõ nguyên nhân, cổ tử cung bất thường.

–         Kích thích buồng trứng trong trường hợp buồng trứng đa nang

–         Thụ tinh trong ống nghiệm (TTTÔN- IVF): Tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm, sau đó phôi được cấy vào tử cung người vợ. Áp dụng cho các trường hợp tắc và tổn thường vòi trứng hoặc không có ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, bất thường tinh trùng nhẹ. IVF còn được áp dụng cho vô sinh không rõ nguyên nhân ở cả vợ lẫn chồng, trong thời gian dài không thể thụ thai với các phương pháp điều trị vô sinh khác.

Lưu ý: Hầu hết các cặp vợ chồng đều chuyển hai phôi, tuy nhiên, có thể chuyển nhiều hơn tùy các trường hợp nhất định. Thụ tinh nhân tạo là hình thức phổ biến nhất của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

–         Xin trứng, TTTÔN: Tinh trùng của người chồng và trứng của người cho được thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó được cấy vào tử cung người vợ. Áp dụng cho những người bị suy buồng trứng sớm, bị cắt 2 buồng trứng.

–         Xin tinh trùng: Cho các trường hợp không có tinh trùng.

–         Mang thai hộ: Tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ được TTTÔN, sau đó cấy phôi vào người mang thai hộ. Áp dụng cho những trường hợp người vợ không thể mang thai do bệnh lý, tử cung bị bất thường, dị dạng.

–         ICSI và MESA ICSI: Áp dụng cho trường hợp người chồng không có tinh trùng trong tinh dịch do bị tắc nghẽn đường dẫn tinh.

ICSI là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương trứng; thường được dùng điều trị cho các rối loạn yếu tố vô sinh nam.

Còn MESA ICSI, người chồng sẽ được mổ để lấy tinh trùng, đồng thời người vợ được chọc hút lấy trứng, sau đó thực hiện các thủ thuật TTTÔN.

–         Trữ lạnh phôi

Phôi được bảo quản bằng cách đông lạnh (trữ lạnh) để chuyển giao vào thời gian sau đó. Phương thức này thường được dùng khi một lần thụ tinh trong ống nghiệm tạo ra nhiều phôi hơn có thể cấy ghép cùng một lúc. Những phôi còn lại có thể cấy ghép trong lần sau nếu người phụ nữ không mang thai được.

Các kỹ thuật này đều cho hiệu quả thụ tinh cao và giúp các cặp vợ chồng sớm thực hiện được ước mơ làm cha, làm mẹ.

Hiện nay, điều trị vô sinh ở Việt Nam đã có nhiều thành tựu được quốc tế ghi nhận, như tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm ở Việt Nam là 30-60%, bằng hoặc cao hơn ở nhiều nước. Đồng thời, nhiều trang thiết bị chuyên sâu, nhiều xét nghiệm đặc hiệu đã giúp các cặp vợ chồng tiến tới gần giấc mơ có con.

Phương pháp chữa vô sinh tại Phòng khám Bs.Tuấn Anh không chỉ hướng tới kết quả “có con”, mà còn đảm bảo sức khoẻ, chất lượng cuộc sống cho cả bố mẹ và những thiên thần nhỏ.

Phòng khám Bs.Tuấn Anh – Điều trị vô sinh hiếm muộn tại Vinh,Nghệ An uy tín, chất lượng cao
Địa chỉ: 299 Phong Đình Cảng Thành phố Vinh, Nghệ An
Hotline:0914 51 6633 – 0948 104 372

0913143234
chat-active-icon